100 Năm Thế Lữ (NXB Sân Khấu 2007) - Nguyễn Trọng Khôi, 527 Trang

Discussion in 'Nhân Vật & Sự Kiện' started by admin, May 24, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Thế Lữ là một trong những nhà thơ đầu tiên gây dựng nên phong trào thơ mới ở nước ta trong những năm đầu thế kỷ 20. Ông đã có một số bài thơ tiêu biểu, thể hiện được phong cách riêng, trong đó có các bài như: Nhớ rừng, Cây đàn muôn điệu... Ngoài ra, Thế Lữ còn nổi danh trong nhóm Tự lực văn đoàn với những tác phẩm văn xuôi như: Vàng và máu, Một đêm trăng, Vùng rừng núi Lạng Sơn, v.v. Thế Lữ cũng là người đặt nền móng cho sân khấu hiện đại Việt Nam.
  Ông từng là diễn viên kiêm nhiệm cả thiết kế sân khấu, hóa trang, đạo diễn và đã cùng với các văn nghệ sĩ thành lập nên Ban kịch Tinh Hoa, Thế Lữ, rồi Ðoàn kịch Anh Vũ... Kháng chiến chống thực dân Pháp, ông là ủy viên Hội Văn nghệ Việt Nam và tham gia lãnh đạo Ðoàn sân khấu Việt Nam. Sau đó ông lần lượt phụ trách Ðoàn kịch Chiến Thắng, chỉ đạo nghệ thuật Ðoàn Văn công nhân dân Trung ương. Từ năm 1957, ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đầu tiên cho đến khi về hưu năm 1977.
  Ngoài công tác lãnh đạo hội, ông tập trung nhiều cho công tác đạo diễn sân khấu. Ông mất tại TP Hồ Chí Minh ngày 3-6-1989. Con trai ông, đạo diễn Nguyễn Ðình Nghi cũng là Nghệ sĩ Nhân dân, đạo diễn kịch nói nổi tiếng của sân khấu nước ta. Thế Lữ đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2001. Kỷ niệm Ngày sinh của ông, Hội Sân khấu Việt Nam và Nhà xuất bản Sân khấu cũng vừa phát hành cuốn sách "100 năm Thế Lữ".
  • 100 Năm Thế Lữ
  • NXB Sân Khấu 2007
  • Nguyễn Trọng Khôi
  • 527 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  http://issuu.com/nvthuvien/docs/th____l____-_100_n__m_-_ph___n_1
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Dec 31, 2019

Share This Page