60 Bóng Hồng Trong Thơ Nhạc (NXB Trẻ 2017) - Hà Đình Nguyên, 448 Trang

Discussion in 'Nhân Vật & Sự Kiện' started by nhandang123, Jun 4, 2017.

 1. nhandang123

  nhandang123 Moderator

  upload_2021-11-29_16-21-58.png
  Bằng sự sáng tạo, người nghệ sĩ có thể vượt qua sự lãng quên, kể cả cái chết. Chất men hiệu nghiệm nhất để làm nên sự sáng tạo là gì? Thưa, tình yêu. Lúc ấy, trái tim rung lên lên những nhịp đập như vó ngựa điên cuồng. Như thuyền xé gió ra khơi. Nhưng cũng có thể chỉ lặng lẽ như nắng ngã qua truông của một ngày trút gió. Đau đớn. Bàng hoàng. Rồ dại. Và gì nữa? Chẳng rõ. Nhưng chắc chắn, thơ nhạc được viết lúc ấy sẽ có bóng dáng của người tình thầm thương trộm nhớ trong từng phút, từng giây của đời sống. Viết như một lẽ sống. Không một âm mưu. Không một thủ đoạn. Không một toan tính. Viết, như thầm gọi tên của một người trong khắc khoải ngày mơ đêm nhớ... Từng con chữ, từng giai điệu đi vào đời sống này như một lẽ tự nhiên.
  Nếu Beethoven không gặp Guicciardi; nếu A.Dumas không gặp Melanie; nếu Apollinaire không gặp Linda; nếu Hàn Mặc Tử không gặp Thương Thương, Mộng Cầm; nếu Phạm Thái không gặp Trương Quỳnh Như; nếu thuyền không gặp bến; nếu mây không gặp gió; nếu nước không gặp lửa v.v... Đại khái thế, nếu mọi sự lặng yên, lặng lẽ, lặng im không gì gặp nhau thì liệu công chúng có dịp nào để lắng nghe, chia sẻ nỗi lòng thầm kín của người nghệ sĩ, của thiên nhiên bốn mùa thay lá? Tác phẩm ấy viết cho một người. Nhưng khi bước xuống dòng đời lại hóa thành của mọi người. Mọi người tìm thấy tâm trạng của chính mình qua tác phẩm đó. Thế thì, khi thưởng thức một tác phẩm, ta biết ơn người đã sáng tạo ra nó. Đành rồi. Nhưng còn phải biết cám ơn chất men kỳ diệu đã làm nên sự sáng tạo ấy. Nó cách khác phải cám ơn những bóng hồng trong thơ nhạc đã từng được công chúng yêu mến. Hà Đình Nguyên là nhà báo kỳ cựu của báo Thanh Niên. Trên dưới hai mươi năm sống bằng nghề cày từng trang bản thảo như một gã nông dân cày sâu cuốc bẫm, anh đã gặp gỡ khá nhiều người nổi tiếng và được họ thổ lộ nhưng buồn vui sâu kín, đã giấu kín trong lòng.
  Những bóng hồng trong thơ nhạc - bạn đang cầm trên tay - chỉ một phần nhỏ, trong hàng trăm bài báo về nhân vật mà anh đã viết. Hãy đọc đi, rồi băn khoăn tự hỏi: nhan sắc nào đã tạo nên chất men cho những ca từ ấy, giai điệu ấy? Hỏi, để mà thương người nghệ sĩ đã có một khoảng thời gian đắm đuối tình si trong nỗi niềm của sự tuyệt vọng. Họ, người nghệ sĩ ấy đã gánh trên vai cây Thập Tự Giá của một (hoặc nhiều) cuộc tình - có thể tình phụ, tình quên, tình đơn phương, tình đớn đau gai nhọn... Và dù tình gì đi nữa thì họ đã nói hộ cho nỗi lòng của chính chúng ta đấy thôi. Vì thế, họ hóa thành “người ơn” đã nuôi dưỡng mỹ cảm của ta và không những thế, ta còn phải cám ơn chất men đã làm nên thú đau thương hóa thành giai điệu phiêu bồng đâu đó trong ký ức lúc quên, lúc nhớ... Tập sách Những bông hồng trong thơ nhạc của nhà báo Hà Đình Nguyên đã thỏa mãn được một nhu cầu có thật của nhiều người yêu thơ nhạc... Bởi trong đời sống này, Hà Đình Nguyên có năng khiếu của một nhà báo chuyên nghiệp. Anh biết hỏi, biết lắng nghe để người nổi tiếng có thể tin cậy phơi lòng cùng anh, không e dè và giấu giếm...
  • 60 Bóng Hồng Trong Thơ Nhạc
  • NXB Trẻ 2017
  • Hà Đình Nguyên
  • 448 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1Gz9OY9amjdqdMfRP--eDYHvciDlooxJi
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Feb 17, 2023

Share This Page