60 Lời Khuyên Chống Nhức Đầu (NXB Đà Nẵng 2008) - Marie Borrel, 160 Trang

Discussion in 'Y Tế, Sức Khỏe' started by quanh.bv, Jun 23, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  60 Lời Khuyên Chống Nhức Đầu
  NXB Đà Năng 2008
  Marie Borrel
  Dịch: Trần Thị Hạnh Hoa
  160 Trang
  Người ta ước tính có gần năm triệu người Pháp mắc chứng nhức đầu, tương đương gần 1/10 số dân Pháp mà phần lớn là phụ nữ. Nhói, âm ỉ, nóng bỏng, giật đập (theo mạch đập của động mạch)... là một số trong vô số những từ dùng miêu tả cơn đau mà người bị đau nửa đầu cảm thấy. Cơn đau siết chặt sọ, lan toả khắp trán, nghiền nát thái dương, gây bực bội trong người. Cơn đau lan khắp vùng đầu hoặc khiến bạn hoa mắt... Dưới mọi hình thái, cơn đau nhanh chóng biến thành một điều khó chịu thực sự, nhất là khi những cơn đau lập lại với một nhịp độ nhanh hơn. Khi ta nhức đầu, mọi hoạt động trở nên khó chịu: nói trở thành một việc chán nản, suy nghĩ biến thành sự tra tấn, làm việc giống như một hình phạt.
  Những cơn đau như miêu tả ở trên được gọi là những cơn nhức đầu. Những cơn đau nửa đầu, như tên gọi đã chỉ ra, chỉ tác động đến một nửa đầu. Thế nhưng những người bị nhức đầu vẫn thường dùng thuật ngữ "đau nửa đầu" để nói về căn bệnh của mình khi nó trở thành mạn tính. Trong một số gia đình, sự nhạy cảm đặc biệt với bệnh nhức đầu được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, khi đó ta gọi những gia đình này là "gia đình những người bị đau nửa đầu".
  Nếu như chứng nhức đầu xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn ở đàn ông, thì đó hẳn là do sự khác biệt ở hocmon. Đời sống hocmon ở đàn ông được biểu thị như một đường thẳng tắp: khi được tiết ra, nó không gặp trục trặc gì. Còn ở phụ nữ, đời sống hocmon lại được đánh dấu bằng những chu kỳ lặp đi lặp lại không ngừng, vì thế mà nảy sinh nhiều yếu tố gây nên sự mất cân bằng hocmon. Vậy nên, những cơn nhức đầu thường xuất hiện trước kỳ kinh (hội chứng tiền kinh nguyệt) hoặc vào thời kỳ mãn kinh khi có những thay đổi đột biến trong hoạt động của hocmon.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page