Anh Hùng Ca Của Hômerơ (NXB Đại Học 1978) - Nguyễn Văn Khỏa, 533 Trang

Discussion in 'Ngữ Văn Học' started by manchete, Oct 8, 2020.

 1. manchete

  manchete Member

  [​IMG]
  Cầu nguyện thần Thơ ở đầu thiên trường ca, Hômerơ đã giới thiệu nhân vật chính Ulyxơ với nội dung thiên trường ca Ôđyxê về nhân vật ấy. Sau mười năm chinh chiến xa quê hương mới được trở về tổ quốc, “vị anh hùng” ấy lại phải làm mồi cho sự phục thù của thần Đại dương, bị những cơn gió tai ương đuổi theo, thổi phiêu bạt trên biển cả mênh mông, bị những nữ thần cầm tù ở những đảo xa lạ, gần mười năm nữa. Hai mươi năm xa cách, Ulyxơ mới được đặt chân lên đất quê hương, thì người vợ đức hạnh, chung thủy, Pênêlôp đang bị hơn trăm kẻ cầu hôn ép buộc phải tái giá với một người trong bọn họ. Con người “muôn vàn trí xảo” lại phải chiến thắng kẻ thù mới được đoàn tụ với vợ con.
  Cuộc lữ hành gian khổ của Ulyxơ không phải là sản phẩm đơn thuần của trí tưởng tượng. Trong đời sống của người Acai, tổ tiên người Hy Lạp ngày nay, chinh chiến và đi biển là hai hoạt động chủ yếu. Ôđyxê là bản trường ca về sinh hoạt hàng hải. Tả về những cuộc lữ hành trên biển, nhất là những cuộc hồi quân từ T’roa về quê hương là một thể sử thi thịnh hành trong thời đại các anh hùng" Trích Hômerơ Ôđyxê
  Iliat là sử thi về chiến trận của thời Hômerơ, phản ánh cụ thể, trung thành, sinh động, nhiều màu sắc xã hội của người Hy Lạp dưới chế độ dân chủ quân sự. Trường ca Iliat thuật lại những việc xảy ra quanh cơn giận của Asin trong cuộc chiến thành T'roa. Những nhân vật trong Iliat chỉ sống với lý tưởng chinh chiến và say sưa với lý tưởng ấy. Iliat cùng với Ôđyxê là hai bản trường ca bất hủ của Hômerơ. Nếu Ôđyxê là bản trường ca về sinh hoạt hàng hải thì Iliat lại phản ánh cuộc đời chiến trận. Bởi thế mà hai bản trường ca của Hômerơ đã trở thành bộ bách khoa toàn thư về mọi sự hiểu biết và cách xử thế của Hy Lạp trong suốt thời thượng cổ và trung cổ. Và từ ngót 30 thế kỷ nay, nó đã làm say mê biết bao nhiêu thế hệ người trên thế giới.
  • Anh Hùng Ca Của Hômerơ
  • NXB Đại Học 1978
  • Nguyễn Văn Khỏa
  • 533 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  http://nitroflare.com/view/01B595AAAD1E037
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Oct 10, 2020

Share This Page