Bản Lĩnh Việt Nam (NXB Trẻ 2005) - Trần Văn Giàu, 113 Trang

Discussion in 'Văn Hóa Học' started by admin, Nov 6, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Bản Lĩnh Việt Nam
  NXB Trẻ 2005
  Trần Văn Giàu
  113 Trang
  Giáo sư Trần Văn Giàu, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng Lao động, năm nay đã 95 tuổi, nhưng ông vẫn sáng suốt và minh mẫn và là một con người của trí tuệ và lòng nhân bản sâu sắc. Cả cuộc đời, ông hoạt động cách mạng, tận tụy với công việc giảng dạy và nghiên cứu.
  Có một câu chuyện rất cảm động, rất đáng nhớ về ông. Cuối năm 2004, giáo sư Trần Văn Giàu đã giao bản thảo tác phẩm Bản lĩnh Việt Nam cho NXB Trẻ với lời tâm sự: “Bác bây giờ đọc chậm, viết chậm. Có cuốn này bác tặng cho các con, bác tặng cho nhà xuất bản, bác không lấy nhuận bút đâu….”. Bản lĩnh Việt Nam là một món quà, nói đúng hơn là một tấm lòng, mà qua NXB Trẻ, giáo sư muốn gởi đến tuổi trẻ cả nước.
  Đây là một tác phẩm nhỏ (về số trang) nhưng chứa đựng những tư tưởng lớn, được giáo sư Trần Văn Giàu trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu, khúc chiết và mang đậm dấu ấn lời văn giọng nói hào sảng của người con vùng đất Nam bộ.
  Vì sao một nước Việt Nam đất không rộng, người không đông mà trong lịch sử luôn luôn bị ngoại bang xâm lược, thôn tính. Từ phong kiến phương Bắc đô hộ suốt 1200 năm, đến thực dân Pháp gần 100 năm, đế quốc Mỹ hơn 20 năm, dân tộc ấy đã không bị “nghiền nát như tương” mà quyết tâm làm tất cả để trở nên “rắn như thép”? Đó là bản lĩnh Việt Nam.
  Bằng những luận giải lịch sử, giáo sư Trần Văn Giàu đã chứng minh: “Bản lĩnh này không phải dân tộc Việt Nam sinh ra đã có mà được hình thành trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước.” Giáo sư bắt đầu từ sự hình thành cơ bản của hệ tư tưởng yêu nước Việt Nam, để rút ra kết luận những yếu tố nào trong văn hóa Văn Lang đã cứu đất nước này khỏi bị đồng hóa sau hơn ngàn năm Bắc thuộc, tiếp theo là lý luận về nguyên nhân thất bại của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong chiến tranh xâm chiến Việt Nam để đi đến những kết luận về bản lĩnh Việt Nam.
  Tác phẩm như một lời nhắn gửi cho thế hệ sau hãy nối tiếp thế hệ cha ông viết tiếp ngàn năm lịch sử, trên cơ sở tư tưởng yêu nước và bản lĩnh Việt Nam đã được dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam đúc kết một cách sâu sắc cho cách mạng Việt Nam.
  Xin được thay mặt bạn đọc, chân thành cám ơn giáo sư vì tấm lòng giáo sư đã dành cho tuổi trẻ.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page