Bàn Về Chữ Thời (NXB Đà Nẵng 2004) - Francois Jullien, 289 Trang

Discussion in 'Triết Lý Học' started by quanh.bv, Mar 2, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Các trang này xuất phát từ một câu hỏi đơn giản, và thậm chí sơ đẳng, nhưng tôi lại thấy nó chưa được đặt ra bất kỳ ở đâu. Nhưng ít ra cũng khá thẳng thừng: có nên suy nghĩ về thời gian không? Cần hiểu đúng câu hỏi: không phải là tư duy thế nào về thời gian, chuyện này triết học đã không ngừng luận bàn, mà là nói một cách triệt để hơn, ta có cần đến khái niệm về “thời gian”, cần đến khái niệm ấy để làm gì?
  "Thời gian" nên được tư duy như thế nào? Phải chǎng từ thời Hy Lạp cổ đại, việc phân chia thời gian theo các thì chia động từ đã làm cho cuộc sống của người Hy Lạp trở nên khó nǎm bắt? Nó đưa ta đến chỗ không còn có thể hình dung cuộc sống như một chuyến đi qua, giữa khởi đầu và kết thúc, và khiến ta tức khắc hướng về sự kết thúc của nó? Mặc cho các nhà thơ luôn nói đi nói lại rằng "Hãy hái lượm mỗi ngày", chúng ta vẫn không hiểu được sống giữa hiện tại là như thế nào...
  Chính vì vậy mà tác giả đã thử ra khỏi cái quan niệm ấy về "thời gian" của phương Tây, bằng cách đứng trên nền tảng tư tưởng Trung Hoa để nhìn lại cách tư duy cảu mình. Vì người Trung Hoa tư duy "thời điểm" theo "mùa" theo "độ lâu" của các quá trình. Trong khí đó triết học phương Tây vốn thờ ơ với sự tồn tại của bốn mùa và chưa hề khám phá tính cơ hội của thời điểm và tính sẵn sàng đối lập với việc đi trước.
  Theo tác giả, nếu sống là tư duy theo sự trùng hợp với thời điểm, khác với thời khắc, thì sẽ ra khỏi được tấn bi kịch lớn "hiện sinh" mà triết học đã tổ chức mạnh mẽ biết chừng nào khi tạo dựng ra "thời gian". Qua tập tiểu luận này không những chúng ta có thể hiểu được vấn đề muôn thuở đã được các triết gia thế giới quan tâm là "thời gian", mà còn hiểu thêm những sáng tạo của Trung Hoa trong lĩnh vực này, giúp cho chúng ta "đọc lại" các vǎn bản kinh điển Trung Hoa dưới một cái nhìn mới.
  • Bàn Về Chữ Thời
  • NXB Đà Nẵng 2004
  • Francois Jullien
  • Dịch: Đinh Chân
  • 289 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://drive.google.com/file/d/0Bw53-2NcDD_peGV5YVc1T2xFbjg/
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Dec 27, 2017

Share This Page