Biên Hòa Sử Lược Toàn Biên Quyển 2-Biên Hùng Oai Dũng (NXB Biên Hòa 1973) - Lương Văn Lựu, 306 Trang

Discussion in 'Địa Chí Sài Gòn-TP. Hồ Chí Minh' started by admin, May 26, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Lương Văn Lựu sinh ngày 22 tháng 12 năm 1916 tại Tân Thành, Bình Trước (nay là phường Bửu Long, Biên Hòa). Ông là con trai út trong một gia đình nho giáo, cha làm nghề bốc thuốc bắc chữa bệnh. Từ nhỏ, ông Lương Văn Lựu rất ham học. Dầu khó khăn về kinh tế nhưng gia đình ông đã cố gắng cho ông học hành. Năm 1935, Lương Văn Lựu tốt nghiệp Trung học Pháp –Việt với vốn ngoại ngữ thuộc loại giỏi. Thế nhưng, sau đó, con đường học của ông bị đứt đoạn. Nhưng với khát khao học hỏi, Lương Văn Lựu đã tự học, nâng cao vốn kiến thức của bản thân.
  Trước năm 1945, Lương Văn Lựu cùng với những người bạn thân là Lý Văn Sâm, Bùi Nhựng…viết báo, dịch thơ đăng trên một số báo đương thời. Sau này, Lương Văn Lựu còn viết truyện, thơ ca và tham gia làng báo với tư cách là chủ bút của tờ Biên Hùng xuất bản tại Biên Hòa. Điều đặc biệt là ông có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa nơi mình sinh ra, lớn lên. Ông say mê tìm tòi trong cổ sử và đi diền dã, khảo sát để thu thập tư liệu về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Trên cơ sở đó, Lương Văn Lựu đã viết nên bộ sách “Biên Hòa sử lược tòan biên” gồm 5 tập: Trấn Biên cổ kính, Biên Hòa oai dũng, Đồng Nai thơ mộng, Biên Hòa tân tiến, Ba trăm năm người Việt gốc Hoa. Hai tập Trấn Biên cổ kính và Biên Hòa oai dũng được xuất bản năm 1972, 1973. Ba tập còn lại do nhiều nguyên nhân chưa được xuất bản.
  Người dân Biên Hòa biết đến ông nhiều nhất với các công trình khảo cứu về Biên Hòa. Đây là một trong những tư liệu quý giá giúp cho người nào muốn tìm hiểu về vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Lương Văn Lựu mất tháng 4 năm 1992 tại Biên Hòa, hưởng thọ 77 tuổi.
  • Biên Hòa Sử Lược Toàn Biên Quyển 2-Biên Hùng Oai Dũng
  • NXB Biên Hòa 1972
  • Lương Văn Lựu
  • 306 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://www.tusachtiengviet.com/images/file/YY8R0gwQ0wgQAB9U/bien-hung-oai-dung.pdf
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Aug 9, 2018

Share This Page