Các Quá Trình Cơ Bản Tổng Hợp Hữu Cơ (NXB Khoa Học Kỹ Thuật 2008) - Phan Đình Châu, 248 Trang

Discussion in 'Khoa Học Tự Nhiên' started by quanh.bv, Aug 31, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Các Quá Trình Cơ Bản Tổng Hợp Hữu Cơ
  NXB Khoa Học Kỹ Thuật 2008
  Phan Đình Châu
  248 Trang
  Công nghệ tổng hợp các hợp chất hữu cơ nói chung và các hợp chất có hoạt tính sinh học nói riêng (dược phẩm, mỹ phẩm, các thuốc bảo vệ thực vật,...) rất cần thiết tới những hiểu biết sâu về hoá học, đặc biệt là hoá học hữu cơ, về các phương pháp chuyển hoá thông thường trong tổng hợp các hợp chất hữu cơ, về các phương pháp nối dài mạch cacbon, về các phương pháp tổng hợp tập thể, về các phương pháp phân lập, tinh chế, làm sạch các hợp chất hữu cơ. Các kiến thức chung cơ bản về hoá học hữu cơ đã được trang bị trong môn học "Hoá học hữu cơ cơ bản" nhưng trong nhiều trường hợp những kiến thức đó vẫn chưa đáp ứng cho nhu cầu điều chế các hợp chất làm thuốc có cấu trúc phức tạp mà trong quy trình tổng hợp đó lại có nhiều giai đoạn, gồm có hàng chục bước nối tiếp nhau, điều kiện tổng hợp phức tạp - cùng một lúc trong một phân tử hữu cơ có chứa nhiều nhóm chức có thể cùng tham gia phản ứng. Những lúc như thế này cần phải lựa chọn được điều kiện phản ứng phù hợp, xúc tác và các tác nhân đặc biệt. Để đáp ứng những đòi hỏi này, từ những năm đầu của thập kỷ ba mươi thuộc thế kỷ XX Groggins đã đưa ra một môn học mới gọi là: "Các quá trình cơ bản tổng hợp hữu cơ", nó bao hàm các quá trình cơ bản khác nhau, trong mỗi quá trình đó tổng kết lại những mối liên quan khác nhau trên quy mô công nghiệp. Trong mỗi quá trình đó đề cập đến toàn bộ các phản ứng hoá học, các ví dụ quen thuộc đã được triển khai trên quy mô sản xuất công nghiệp mà đã được thực tế kiểm chứng một cách khoa học. Các quá trình cơ bản này đã được ứng dụng trong việc tồng hợp ra các hợp chất trung gian cũng như sản phẩm cuối cùng của ngàng công nghiệp sản xuất dược phẩm và phẩm nhuộm từ những nguồn nguyên liệu khác nhau.
  Theo tác giả thì các quá trình cơ bản nêu trên trong lĩnh vực các hợp chất hữu cơ được chia thành hai nhóm: Nhóm thứ nhất là các quá trình cơ bản thông dụng (nhiều ngành, nhiều lĩnh vực sử dụng đến) và nhóm thứ hai là các quá trình cơ bản đặc biệt (ít ngành, ít lĩnh vực sử dụng đến, đặc thù cho một số ít ngành sử dụng).
  Trong môn học "Các quá trình cơ bản tổng hợp hữu cơ" này nội dung bao gồm 13 chương chia thành hai phần chính, phần đầu là các quá trình cơ bản về hình thành nhóm thế mới, phần thứ hai là các quá trình cơ bản về biến đổi nhóm thế ... Với mục đích nhằm để hệ thống hoá lại những vấn đề hoá học cơ bản liên quan thường hay bắt gặp mà các quá trình hoá học đề cập, nên trong mỗi chương, tác giả có đề cập đến các phần như định nghĩa phản ứng, cơ chế phản ứng, các loại tác nhân, các xúc tác, phản ứng phụ, sản phẩm phụ, dung môi sử dụng, các yếu tố ảnh hưởng, phạm vi sử dụng các phản ứng và cuối cùng là một số ví dụ công nghệ sản xuất.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page