Chân Dung Võ Tánh Và Người Dân Gò Công (NXB Hòa Đồng 1973) - Đặng Thanh Xuân, 362 Trang

Discussion in 'Nhân Vật & Sự Kiện' started by admin, May 20, 2016.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Sáng 5-5, Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND TX. Gò Công tổ chức Tọa đàm “Nhân dân Gò Công với việc thờ cúng cụ Võ Tánh”. Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc cùng đại diện Hội Khoa học - Lịch sử tỉnh, các ban, ngành tỉnh và lãnh đạo TX. Gò Công đã đến dự. Theo Sở VH-TT&DL, cụ Võ Tánh là một vị tướng phò Nguyễn Ánh, đến nay vẫn còn nhiều vấn đề đang được các nhà sử học nghiên cứu, tranh luận. Tuy nhiên, đối với Tiền Giang và vùng Gò Công, cụ Võ Tánh có nhiều đóng góp quan trọng, giúp người dân cải thiện cuộc sống lúc bấy giờ, chẳng hạn: Tập hợp lực lượng tuyển mộ quân, xây đồn đắp lũy trừ bọn cướp giúp người dân khai phá ruộng đất, canh tác trồng trọt yên ổn. Cụ còn cho quân đào ao Đồn Binh lấy nước ngọt, giúp bà con trong vùng không còn tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng…
  Vì vậy, nhân dân Gò Công nhớ ơn cụ, nhiều nơi lập miếu thờ khi hay tin cụ mất. Năm 2005, Võ Quốc Công Miếu (miếu thờ cụ Võ Tánh) được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Sau lần trùng tu vào năm 1959, đến nay di tích này chưa được trùng tu lại, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều người dân vùng Gò Công và các địa phương khác mong muốn được chung tay tu bổ Võ Quốc Công Miếu. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều bài tham luận rất tâm huyết, phân tích vai trò, ý nghĩa, những đóng góp của cụ đã mang lại cuộc sống an lành cho nhiều bà con vùng Gò Công, được người dân nơi đây tôn thờ; đồng thời nêu lên thực trạng xuống cấp của Võ Quốc Công Miếu hiện nay và sự cần thiết phục dựng…
  Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Trần Thế Ngọc đánh giá cao chất lượng các bài tham luận đã phân tích rất sâu, thiết thực, cụ thể về công lao của cụ Võ Tánh và cụ đã đi vào lòng nhân dân Gò Công nói riêng và Tiền Giang nói chung.
  Võ Quốc Công Miếu là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, vì vậy việc trùng tu tôn tạo là rất cần thiết. Hiện Võ Quốc Công Miếu đã xuống cấp nghiêm trọng, các đơn vị liên quan phải khẩn trương làm các thủ tục, kế hoạch cụ thể, trình lãnh đạo tỉnh xem xét, phê duyệt, cố gắng đầu năm 2015 sẽ khởi công. Việc trùng tu Võ Quốc Công Miếu trước tiên sẽ sử dụng nguồn vốn ngân sách, trong quá trình thực hiện có thể vận động nhân dân đóng góp thực hiện những hạng mục cụ thể. Việc trùng tu Võ Quốc Công Miếu còn có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần thúc đẩy ngành Du lịch địa phương phát triển.
  Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp các đơn vị liên quan thu thập đầy đủ các tư liệu liên quan đến cụ Võ Tánh, nghiên cứu những lễ hội của nhân dân Gò Công, thu thập những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi tọa đàm này để làm cơ sở và lập kế hoạch tổ chức những hội thảo cụ thể hơn về cụ Võ Tánh. (Hoài Thu - http://baoapbac.vn)
  • Chân Dung Võ Tánh Và Người Dân Gò Công
  • NXB Hòa Đồng 1973
  • Đặng Thanh Xuân
  • 362 Trang
  • File PDF_SCAN
  Link Download
  http://www.tusachtiengviet.com/images/file/9B3LgGF_0wgQAHph/chan-dung-vo-tanh.pdf
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Dec 25, 2017

Share This Page