Chiến Mã (NXB Kim Đồng 2011) - Michael Morpurgo, 168 Trang

Discussion in 'Truyện Đọc Thiếu Nhi' started by quanh.bv, Jun 16, 2017.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Michael Morpurgo viết tác phẩm Chiến Mã năm 1982 sau khi gặp các cựu chiến binh trong Thế chiến I ở làng Devon vùng Iddesleigh nơi ông đang sinh sống. Một người làm việc trong Đội kị binh Devon và làm các công việc liên quan đến ngựa, một người khác sống cùng trong làng với ông, Đội trưởng Budgett, từng là một kị binh. Ông ấy kể với Morpurgo rằng ông đã tâm sự với con ngựa của mình mọi chuyện từ hi vong cho đến nỗi sợ hãi. Hai người họ đã kể cho Morpurgo nghe về những hoàn cảnh kinh hoàng, về sự sống và cái chết, con người và động vật trong suốt cuộc Đại Chiến. Những cựu chiến binh khác lại kể cho ông nghe về việc quân đội đến làng và mua bán ngựa để sử dụng trong chiến tranh ra sao: ngựa dành cho các kị binh, dùng để làm việc, kéo súng, vận chuyển thương binh và sử dụng làm phương tiện đị lại.
  Morpurgo sau đó đã tìm kiếm thêm thông tin về chủ đề này và phát hiện ra rằng hàng triệu con ngựa đã chết, tính riêng phe của người Anh, từ đó ông suy ra có lẽ số ngựa chết của tất cả các bên tham chiến có thể lên đến 10 triệu con. Trong số các con ngựa được gửi đi từ Anh, chỉ có 62,000 con quay trở lại, số còn lại đã chết trong chiến tranh hoặc bị mổ thịt ở Pháp. Cuộc Đại chiến cũng đã có một tác động to lớn đến dân số Anh khi đó: 886,000 người chết tương đương với cứ 8 người ra trận thì một người hi sinh và chiếm 2% tổng dân số Anh lúc đó.
  Sau khi quan sát một cậu bé bị bệnh nói lắp kết bạn với một chú ngựa và trở nên nói năng trôi chảy khi nói chuyện với ngựa ngay tại trang trại do mình lập nên trong dự án từ thiện “Nông trại cho trẻ thành phố” (Farms for City Children), Morpurgo đã tìm ra cách kể lại câu chuyện, thông qua một con ngựa và mối quan hệ của nó với những người nó gặp và những gì nó đã trải qua trong chiến tranh: một cậu bé nông dân vùng Devon, một kị binh Anh, một người lính Đức và một ông già người Pháp cùng với đứa cháu gái. Cuốn sách được chuyển thể thành công thành kịch bản sân khấu bởi Nick Stafford vào năm 2007. Cốt truyện này cũng được đạo diễn nổi tiếng Steven Sbielberg đưa lên màn hình, bộ phim Chiến mã dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 12 năm 2011 này.
  • Chiến Mã
  • NXB Kim Đồng 2011
  • Michael Morpurgo
  • Dịch: Phạm Mạnh Hào
  • 169 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  http://nitroflare.com/view/DE2D73D69654839
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jan 20, 2021

Share This Page