Chiến Tranh Đông Dương Qua Tiếng Nói Của Binh Lính Pháp (NXB Quân Đội 2004) -Đào Thị Diến, 393 Trang

Discussion in 'Lịch Sử Học' started by admin, Nov 21, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Cuộc chiến tranh ở Đông Dương do thực dân Pháp tiến hành trên bán đảo Đông Dương đã chấm dứt cách đây đúng nửa thế kỷ. Đã có rất nhiều cuốn sách của các tác giả trong nước và nước ngoài viết về cuộc chiến tranh này. Để biết thêm được chính tiếng nói của những người lính trong quân đội viễn chinh Pháp bị bắt làm tù binh đã được trả tự do, và nhằm cung cấp thêm tư liệu để bạn đọc nhìn nhận cuộc chiến tranh này từ một góc độ khác, và cũng để góp phần vào việc nghiên cứu tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Chiến tranh Đông Dương qua tiếng nói của binh lính Pháp đã được biên soạn và xuất bản.
  Sách được tập hợp từ một số thư và cảm tưởng do chính các sĩ quan và binh lính trong đội quân viễn chinh Pháp tự tay viết trong thời gian bị bắt làm tù binh tại nhiều mặt trận và đã được trao trả tự do trong nhiều đợt. Những tài liệu này hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, được công bố nguyên văn và là lần công bố đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 60 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Xuất phát từ truyền thống giầu lòng nhân ái, vị tha, theo tư tưởng nhân đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tấm lòng bao dung của Người, dân tộc, quân đội, và nhân dân Việt Nam đã gạt đi những đau thương tang tóc, nén lòng căm thù với chính kẻ thù của mình để dành cho tù binh, hàng binh một sự đối đãi khoan hồng, nhân đạo. Họ được đối xử tử tế, được cứu chữa tận tình, được cung cấp cơm ăn, quần áo mặc và được chăm sóc chu đáo. Viên Trung úy Jean Jacques Beucler - một tù binh Pháp đã phải thừa nhận :"đấy là một điều có một không hai trong biên niên sử tù binh của mọi thời đại".
  Cũng qua cuốn sách này - binh lính Pháp đã bày tỏ nhận thức của họ khi thấy tính chất phi nghĩa của cuộc chiến tranh xâm lược do thực dân Pháp gây ra mà họ là những tấm bia đỡ đạn trong cuộc chiến tranh không vì lợi ích của cả hai dân tộc Pháp-Việt mà chỉ vì lợi ích của một số tư bản phản động Pháp. Qua những bức thư và lời phát biểu của binh lính Pháp là hàng binh, tù binh thể hiện lòng biết ơn chính sách nhân đạo, khoan hồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Chính phủ, của quân đội và nhân dân Việt Nam đối với họ. Họ đã đấu tranh đòi chấm dứt chiến tranh, đòi lập lại hòa bình ở Việt Nam. Cuộc đấu tranh đó đã trở thành một bộ phận của cuộc đấu tranh vì hòa bình của các dân tộc trên thế giới. Cuốn sách này vinh dự được Đại tưỡng Võ Nguyên Giáp đọc bản thảo và viết lời giới thiệu.
  • Chiến Tranh Đông Dương Qua Tiếng Nói Của Binh Lính Pháp
  • Đào Thị Diến, Nguyễn Minh Sơn, Vũ Văn Thuyên
  • NXB Quân Đội 2004
  • 393 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  http://dlib.vnu.edu.vn/iii/cpro/DigitalItemViewPage.external?sp=1046895
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Nov 14, 2021

Share This Page