Chim Hải Âu (NXB Sân Khấu 2006) - Sê Khốp, 155 Trang

Discussion in 'Nghệ Thuật Sân Khấu' started by quanh.bv, Feb 12, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Độc giả toàn thế giới biết đến Sê Khốp không những với tư cách là một nhà viết truyện ngắn nổi tiếng mà còn là một nhà viết kịch đại tài của Nga cuối thế kỷ XIX. Ông đã dùng ngòi bút hiện thực và nhân tạo để bảo vệ những con người bạc mệnh. Ông là một nghệ sĩ của cuộc sống, giá trị tác phẩm của ông là ở chỗ nó gần gũi và dễ hiểu.
  Vở kịch Chim Hải Âu có thể coi như một bản tuyên ngôn của trường phái kịch Sê Khốp về quan niệm cũng như hình thái nghệ thuật sân khấu. Nina Zaretrnaia, một cô gái xinh đẹp trong trắng như con chim hải âu, bước vào đời với tấm lòng khao khát tình yêu và nghệ thuật. Cô đã ruồng bỏ mối tình chân thực của T’replen để mù quáng đi theo tiếng gọi quyến rũ của T’rigorin, đi theo cái hư vinh trong nghệ thuật. Cô đã bị phụ bạc tàn nhẫn nhưng vẫn thủy chung, tuy sa chân lỡ bước nhưng cuối cùng đã đạt được mục đích, giữ được lòng tin và hé nhìn thấy chân lý. T’replen, một người thẳng thắn, biết tự trọng; đã đau khổ vì mối tình không được chia sẻ của mình và vì cuộc sống tầm thường, hèn kém. Nhà văn trẻ hữu tài nhưng bất lực đó đi tìm những hình thức văn chương mới, nhưng tới lúc tưởng như đã đạt được mục đích thì anh lại tự tử chết.
  Bên cạnh đó là cuộc đời của nhiều nhân vật khác. Vở kịch gồm 4 hồi, là tác phẩm duy nhất mà ta thấy ít nhiều in dấu vết của bản thân cuộc đời tác giả.
  • Kiệt Tác Sân Khấu Thế Giới-Chim Hải Âu
  • NXB Sân Khấu 2006
  • Sê Khốp
  • Dịch Giả: Nhị Ca, Lê Phát, Dương Tường
  • 155 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/14630
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Mar 16, 2018

Share This Page