Có Một Vùng Văn Hóa Mekong (NXB Khoa Học Xã Hội 2007) - Phạm Đức Dương, 220 Trang

Discussion in 'Nghiên Cứu Đông Nam Á' started by admin, Mar 19, 2016.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-4-28_9-56-57.png
  Dòng sông Mekong trải dài trên 6 nước Đông Nam Á lục địa (Trung Quốc, Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam). Vì vậy một vấn đề đặt ra cho các nhà khoa học là liệu có một nền văn hoá Mekong gồm những nét tương đồng và khu biệt với các nền văn hoá của các dòng sông khác liền kề: Sông Irrawaddy (Myanmar), sông Menam (Thái Lan), sông Tonglesáp (Campuchia), sông Hồng (Việt Nam) và phải chăng mô hình văn hoá lúa nước được bảo lưu trên đôi bờ Mekong hiện nay chính là một hình gốc của nền văn hoá lúa nước Đông Nam Á?
  Trong cuốn sách này tác giả tập trung phân tích hệ sinh thái tự nhiên của dòng sông Mekong trong bối cảnh Đông Nam Á lục địa. Tiếp theo bạn đọc sẽ thấy hình ảnh của cây lúa nước tiêu biểu cho văn hoá sông Mekong (nhân chứng của lịch sử) và mô hình văn hoá lúa nước nguyên sơ của người Thay Lào ở đôi bờ Mekong. Lần theo dấu tích lịch sử cho đến ngày nay, chúng ta đã nhận được bức tranh vùng văn hoá Mekong thống nhất trong đa dạng. Giống như hành trình của một chuyến đi du lịch bắt đầu từ vùng Vân Nam Trung Quốc đến mũi Cà Mau Việt Nam
  Tác giá viết:“Tôi cho rằng việc hợp tác nghiên cứu, khai thác và bảo vệ môi trường dòng sông Mekong là một yêu cầu cấp bách vì sông này là một trong ba con sông dài nhất Châu Á và chảy qua sáu nước, liên quan đến lợi ích nhiều quốc gia từ đầu nguồn (Trung Quốc) cho đến cuối sông (Việt Nam)... văn hoá là nền tảng tinh thần, là động lực và là hệ điều tiết cho sự phát triển. Cho nên sự khai thác và bảo vệ môi trường sông Mekong phải dựa trên nền tảng của văn hoá… Hy vọng rằng văn hoá sông Mekong sẽ làm điểm tựa và hội tụ văn hoá cho sự hợp tác hiện nay của các nước có dòng sông chảy qua” .
  • Có Một Vùng Văn Hóa Mekong
  • NXB Khoa Học Xã Hội 2007
  • Phạm Đức Dương
  • 238 Trang
  • PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1vw6oJmjI3QEzJ3i7Wj0f72mtV-VfL6AH
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Apr 28, 2022

Share This Page