Cơ Sở Tâm Lý Học Thần Kinh (NXB Giáo Dục 2003) - A. R. Luria, 331 Trang

Discussion in 'Tâm Lý Học' started by nhandang123, Jun 6, 2017.

 1. nhandang123

  nhandang123 Moderator

  upload_2021-10-4_16-26-55.png
  Với 50 năm hoạt động khoa học đầy hiệu quả, là tác giả của 30 cuốn sách chuyên khảo và hơn 300 bài báo khoa học, A.R. Luria đã có những đóng góp vô cùng lớn lao cho nhiều lĩnh vực khác nhau của khoa học tâm lý hiện đại. Như mọi nhà khoa học tài năng khác, A.R. Luria đã đi trước thời đại của mình khá nhiều, và trong một mức độ đáng kể, các công trình của ông đã xác định sự phát triển của tâm lý học hiện đại. Ông đã hoạt động trong nhiều lĩnh vực của tâm lý học, nhưng tâm lý học thần kinh chiếm ý nghĩa ưu thế trong hoạt động sáng tạo của ông.
  A.R. Luria là người sáng lập Tâm lý học thần kinh ở Liên Xô, là người cầm đầu trường phái Xô Viết của các nhà tâm lý học thần kinh, được biết đến một cách rộng rãi ở cả trong nước và ở cả nước ngoài. Tâm lý học thần kinh được A.R. Luria tạo ra như một "phụ trương" gắn các tư tưởng tâm lý học đại cương vào việc phân tích sự rối loạn của các chức năng tâm lý cao cấp, do các tổn thương cục bộ của não gây nên. Thông qua Tâm lý học thần kinh, ông đã nghiên cứu các quy luật bình thường của các quá trình tâm lý, mà trước hết là các quy luật cấu tạo có cấu trúc của các chức năng tâm lý cao cấp.
  A.R. Luria đã gọi việc tính toán các thành tố cấu trúc chung, hay là các điều kiện, hợp thành các chức năng tâm lý khác nhau là sự phân tích "nhân tố" các quá trình tâm lý. Mặt khác, thông qua Tâm lý học thần kinh, ông đã nghiên cứu các nguyên tắc chung trong sự vận hành của não như là một chỉnh thể, một bản thể của các quá trình tâm lý cao cấp, do đó đồng thời đã nghiên cứu vấn đề phức tạp nhất của khoa học tự nhiên — vấn đề định khu các chức năng tâm lý cao cấp của con người. Chính ông đã đóng góp quan trọng vào lý thuyết định khu cơ động theo hệ thống đối với các chức năng tâm lý cao cấp của con người. Tầm lý học thần kinh đã là sự nghiệp chính của cuộc đời A.R. Luria và việc làm cho nó trở thành một bộ môn độc lập, cũng như việc phân hóa bản thân các nghiên cứu Tâm lý học thần kinh thành các hướng khác nhau là kết quả hoạt động lâu dài và có hiệu quả của ông và các học trò của ông.
  Các nghiên cứu tâm lý học thần kinh của A.R. Luria một mặt, dành cho việc tìm hiểu các hội chứng tâm lý học thần kinh xuất hiện khi có những tổn thương ở các miền não bộ khác nhau ("Hội chứng học tâm lý thần ki0nh"), mặt khác, cho việc tìm hiểu các dạng rối loạn khác nhau của quá trình tâm lý này hay quá trình tâm lý kia tuỳ thuộc vào khu trú của tổn thương ("Tâm lý học thần kinh về các quá trình nhận thức"). Hai hướng này của Tâm lý học thần kinh (lâm sàng và thực nghiệm) đã được A.R. Luria tiến hành song song. Chính ông đã soạn thảo phương pháp Tâm lý học thần kinh riêng để chẩn đoán các tổn thương cục bộ của não và phương pháp phục hồi các rối loạn chức năng tâm lý, chúng đã làm ông trở nên nổi tiếng không kém gì so với các hoạt động lý thuyết trong lĩnh vực tâm lý học thần kinh, ông là nhà tâm lý học Xô Viết duy nhất có trắc nghiệm tâm lý học thần kinh được xuất bản và sử dụng rộng rãi ở Mỹ và các nước phương Tây (Trắc nghiệm Luria — Nebraska Neuropsychological Battery) mà ngày nay giá trị chẩn đoán của nó đã dược khẳng định về mặt thống kê toán học (Golden c., Purisch A. Hammecke T., 1979).
  • Cơ Sở Tâm Lý Học Thần Kinh
  • NXB Giáo Dục 2003
  • A. R. Luria
  • Dịch: Võ Thị Minh Trí, Phạm Minh Hạc, Trần Trọng Thủy
  • 331 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://dlib.hcmussh.edu.vn/opac/search/detail.asp?ID=245942
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Oct 4, 2021

Share This Page