Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam (NXB Giáo Dục 1998) - Trần Quốc Vượng, 304 Trang

Discussion in 'Văn Hóa Học' started by admin, Jul 1, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Giáo sư Trần Quốc Vượng xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học và sớm giác ngộ cách mạng. Ngay từ nhỏ, ông đã có niềm đam mê lịch sử và văn hóa Việt Nam.
  Năm 1956, sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành Sử - Địa, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông tham gia công tác giảng dạy tại Khoa Lịch sử, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu, Giáo sư Trần Quốc Vượng là người đã góp phần xây dựng Bộ môn Khảo cổ học, có công gây dựng Trung tâm Nghiên cứu liên Văn hoá - Lịch sử, Bộ môn Văn hoá Du lịch, Bộ môn Lịch sử Văn hoá Việt Nam và môn Địa lý Nhân văn. Ông cũng là người khơi mở và đi đầu trong hướng tiếp cận liên ngành và đa ngành trong nghiên cứu các ngành Sử học, Văn hóa học…
  Những thành công của ông trong lĩnh vực Địa - Văn hoá và trong những lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn khác không đơn thuần là kết quả nghiên cứu khoa học mà là kết quả của cái Tâm, cái Tình đối với đất nước và con người Việt Nam. Mở ra một ngành học mới bao giờ cũng là công sức của nhiều người, nhưng để định hướng và phát triển ngành đó không thể thiếu được vai trò tiên quyết của người đầu ngành. Dưới sự dẫn dắt của ông, nhiều cán bộ giảng dạy của Khoa Lịch sử và của một số khoa khác trong Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã trở thành những người nghiên cứu và giảng dạy môn Cơ sở Văn hoá Việt Nam có uy tín, được xã hội thừa nhận. Công lao lớn nhất của ông là đào tạo lớp học trò - thầy giáo kế cận bằng cách cung cấp cho họ phương pháp luận và phương pháp suy luận cùng thực tiễn điền dã. Điều quan trọng là ông hiểu và tôn trọng cá tính, nắm bắt khả năng của mỗi học trò, của mỗi cán bộ trẻ để phát huy sức tự lực, tính năng động của họ trong cả hai lĩnh vực: đào tạo và nghiên cứu. Phương pháp truyền nghề của Giáo sư Trần Quốc Vượng cũng chính là sự chiêm nghiệm tuyệt vời thái độ tôn trọng, sự đa dạng và khoan dung văn hoá mà ông luôn xem là lối sống, lối ứng xử của mình.
  • Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam
  • NXB Giáo Dục 1998
  • Trần Quốc Vượng
  • 304 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://www.scribd.com/doc/123607654/
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Jul 6, 2019

Share This Page