Đại Hội Toàn Quốc Các Chiến Sĩ Thi Đua Và Cán Bộ Gương Mẫu Lần Thứ Nhất Năm 1952 - Vũ Xuân Hưởng

Discussion in 'Lịch Sử, Địa Lý' started by quanh.bv, Apr 3, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Đại Hội Toàn Quốc Các Chiến Sĩ Thi Đua Và Cán Bộ Gương Mẫu Lần Thứ Nhất Năm 1952
  NXB Hà Nội 2013
  Vũ Xuân Hưởng
  448 Trang
  Ngày 19/12/1946, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vang lên. Cả nước đoàn kết một lòng quyết tâm trường kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược. Đứng trước hoàn cảnh vô cùng khó khăn của đất nước chống thù trong, giặc ngoài, giặc đói, giặc dốt, năm 1948, để động viên đồng bào, chiến sĩ cả nước phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, vượt qua mọi gian lao, thử thách, đẩy mạnh kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc chóng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc “… Sĩ, nông, công, thương, binh, gái trai, già trẻ, toàn thể quốc dân ta vô luận ở địa vị nào, làm công việc gì, phải ra sức tham gia cuộc Thi đua yêu nước …”. Sau bốn năm thực hiện, phong trào thi đua đã đạt được những kết quả to lớn, nhiều chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu xuất hiện ở mọi ngành như công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, quân sự… Để tiếp tục động viên nhân dân, cán bộ, bộ đội nỗ lực thi đua thực hiện chương trình kháng chiến kiến quốc của Chính phủ, đồng thời để đề cao, khen thưởng các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu, Đảng và Chính phủ đã tổ chức Đại toàn quốc các chiến sĩ thì đua và cán bộ gương mẫu lần đầu tiên vào năm 1952 (từ 30/4/1952 đến 06/5/1952).
  Theo Biên bản Đại hội ghi chép, vào đúng 19 giờ 30 ngày 30 tháng 4 năm 1952 Đại hội chính thức khai mạc tại một địa điểm ở Việt Bắc. Tuy Đại hội diễn ra trong bí mật nhưng vẫn tập trung được hầu hết các chiến sĩ thi đua trong các lĩnh vực công, nông, binh và trí thức với tổng cộng là 158 đại biểu. Đại hội đã vinh dự được đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau các nghi thức của Đại hội, Hồ Chủ tịch lên khai mạc Đại hội giữa tiếng vỗ tay hoan hô không ngớt. Mở đầu lời khai mạc Người đã hỏi: “Ta thi đua gì trước hết để thắng địch”?. Trong Đại hội, người thì trả lời: “Thưa Bác thi đua sản xuất tiết kiệm”, người thì nói, “thưa Bác thi đua cải tạo tư tưởng”, thưa Bác thi đua giết giặc lập công”; Sau những trả lời của đại biểu Bác nói: “chưa đúng, ta thi đua giữ bí mật trước đã. Sau khi đến dự Đại hội nhưng địa điểm cần phải giữ bí mật”. Rồi trong một tiếng đồng hồ Người huấn thị cho Đại hội về mục đích, tình hình, nội dung, cách thi đua… Đặc biệt bài Huấn thị nhấn mạnh ý nghĩa của việc thi đua: Thi đua là đoàn kết, thi đua là yêu nước, thi đua là tinh thần quốc tế, thi đua là góp sức giữ gìn hòa bình và dân chủ, thi đua là cải tạo con người… Cùng với Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, Bài Huấn thị một lần nữa khắc họa sâu sắc hơn nữa ý nghĩa của việc thi đua, thôi thúc toàn dân, toàn quân thi đua sản xuất, giết giặc lập công. Người người đều thi đua, một không khí thi đua tràn ngập không chỉ đối với cán bộ, chiến sĩ thi đua tại Đại hội mà còn có tác dụng ý nghĩa to lớn cho công cuộc bảo vệ độc lập và xây dựng đất nước sau này.
  Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua yêu nước trong thời đại ngày nay, với mục đích tiếp tục công bố, giới thiệu và tăng cường phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ, giúp độc giả có thêm những tư liệu quý, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã biên soạn và xuất bản sách “Đại hội toàn quốc các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu lần thứ nhất năm 1952” trên cơ sở các văn bản gốc, bản chính tài liệu lưu trữ đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, được công bố dưới dạng toàn văn, trích lược và chọn lọc công bố dạng scaner bản gốc. Tất cả được sắp xếp theo chủ đề và trình tự thời gian, đảm bảo thông tin chính xác, khách quan. Đây là những trang tài liệu vô cùng quý giá, minh chứng về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Sách được ấn hành tháng 01 năm 2013, dày 511 trang, khổ 16 x 24 cm. Nội dung cuốn sách gồm 5 phần, giới thiệu đến bạn đọc về quá trình chuẩn bị và diễn ra Đại hội toàn quốc các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu lần thứ nhất năm 1952
  Phần I: Chuẩn bị đại hội;
  Phần II: Biên bản Đại hội;
  Phần III: Báo cáo về kết quả Đại hội;
  Phần IV: Một số tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp;
  Phần V: Danh mục tài liệu về phong trào thi đua yêu nước hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.
  Thông qua cuốn sách, bạn đọc sẽ hài lòng khi tìm được những thông tin cần thiết, bổ ích và có thể hiểu thêm về phong trào thi đua yêu nước, Đại hội toàn quốc các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu lần thứ nhất. Đồng thời thấy được ý nghĩa và những tác động mạnh mẽ của phong trào thi đua yêu nước ngay từ những ngày đầu, đã được mọi ngành, mọi giới tham gia và giành được những kết quả to lớn, góp phần làm nên những thắng lợi quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page