Độ Phì Nhiêu Của Đất Và Dinh Dưỡng Cây Trồng (NXB Nông Nghiệp 2001) - Đỗ Ánh, 88 Trang

Discussion in 'Nông Lâm Ngư' started by quanh.bv, Sep 15, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Độ Phì Nhiêu Của Đất Và Dinh Dưỡng Cây Trồng
  NXB Nông Nghiệp 2001
  Đỗ Ánh

  88 Trang
  Hiện nay dân số ngày một tăng, đất đai lại có giới hạn. Cả nước có 8.9 triệu ha đất bằng gần 24 triệu ha đất đồi núi. Đặc điểm của đất đồi núi là nghèo (39% diện tích có hàm lượng hữu cơ 1.5- 3.0%), đa số nghèo lân, nhất là lân dễ tiêu, chua (56% diện tích có pH KCL dưới 4), khô (thiếu ẩm trong mùa đông) chặt, mỏng (31% diện tích có tầng dày dưới 50cm).
  Muốn tiếp tục phát triển sản xuất sau này vấn đề đặc biệt quan trọng là phải nghiên cứu về độ phì nhiêu đất. Kinh nghiệm cho thấy năng suất cao chỉ có thể đạt được khi mà dựa trên kỹ thuật canh tác đúng, và khi chúng ta năm được những yêu cầu của cây trồng và đặc điểm của đất.
  Độ phì nhiêu của đất hiểu một cách vắn tắt là khả năng của đất cung cấp cho cây, trong thời gian sinh trưởng, một số lượng nước và chất dinh dưỡng cần thiết. Đất nghèo nhất cũng chứa một số lượng chất dinh dưỡng cần cho cây đủ đạt một năng suất nhất định. Nhưng chúng ta biết nếu không bón phân thì năng suất sẽ không cao vì cây hút từ đất những chất đạm, lân, kali và các chất dinh dưỡng khác. Một hai trong ba chất đó hoặc cả ba thường thiếu trong nhiều loại đất và không đủ cho dinh dưỡng của cây trồng. Những chất kể trên thường là ở dạng khó tiêu đối với cây trồng. Vì vậy khi nói đất giàu chất dinh dưỡng thì chưa hẳn là đất có độ phì nhiêu cao. Hai vấn đề không phải là một.
  Độ phì nhiêu của đất phải hiểu là số lượng chất dễ tiêu chứa trong đất, nó chỉ là một phần trong sự giàu có của đất mà thôi. Giáo sư Nguyễn Vy trong cuốn “Độ phì nhiêu thực tế” 1998 đã viết: Hiểu biết về ĐPNTT chính là cơ sở để sử dụng đất hợp lý, để đầu tư theo chiều sâu, thâm canh. Nhằm mục đích đó tác giả biên soạn cuốn sách này, có sử dụng tài liệu của nhiều bạn đồng nghiệp. Cuốn sách được xuất bản lần đầu không tránh khỏi có thiếu sót, chân thành cảm ơn sự góp ý của bạn đọc.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page