Đô Thị Cổ Việt Nam (NXB Hà Nội 1989) - Viện Sử Học, 381 Trang

Discussion in 'Lịch Sử, Địa Lý' started by hieuhoang143, Jan 11, 2016.

 1. hieuhoang143

  hieuhoang143 New Member

  [​IMG]
  Đô Thị Cổ Việt Nam
  NXB Hà Nội 1989
  Viện Sử Học
  381 Trang

  Thế kỷ XVII - XVIII là thời kỳ hưng khởi của đô thị cổ Việt Nam. Thời kỳ này, nhiều đô thị Việt Nam xuất hiện và đạt được những thành tựu đáng kể. Hàng loạt các đô thị trở nên nổi tiếng, trong đó phải kể đến Thăng Long - Kẻ Chợ, Thanh Hà, Phố Hiến, Hội An... Một thời, Phố Hiến là một đô thị thương cảng phát triển rực rỡ, một trung tâm đô hội với rất nhiều ngành nghề, nơi tụ hội buôn bán giữa các vùng miền. ’Đại Nam nhất thống chí' mô tả: "Nơi đây phong vật phồn thịnh, nhà ngói như bát úp".
  Phố Hiến mang diện mạo của một đô thị kinh tế với bến cảng sông; một tập hợp chợ; khu phường phố; các thương điếm phương Tây. Thời ấy, đây là một đầu mối giao thương nổi tiếng thời trung đại, nơi tàu thuyền các nước phương Đông và phương Tây liên tục cập bến.
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
  Hàng hóa ở thương cảng này rất phong phú và đa dạng. Hàng nhập khẩu của Phố Hiến đủ loại, trong đó có một số hàng xa xỉ cho vua chúa; vũ khí và vật liệu chế thuốc súng cho chính quyền; đồng, vàng, bạc, thuốc Bắc, đồ sứ và hàng dệt Trung Quốc, đồ nữ trang, đồ dùng cho sinh hoạt... Hàng xuất khẩu gồm một số sản phẩm tự nhiên, chủ yếu là hương liệu và một số sản phâm thủ công như tơ sống, hàng dệt bằng tơ, đồ gốm sứ, đò gỗ sơn..., quan trọng nhất là tơ tằm. Những hàng nhập khẩu từ Phố Hiến được chuyển lên Thăng Long và tỏa đi các nơi. Hàng xuất khẩu một phần được sản xuất từ Phố Hiến và vùng lân cận, còn phần lớn là từ mọi miền đất nước tập hợp về. Vì thế, Phố Hiến đã nổi tiếng bốn phương là "một tiểu Tràng An" - tức một kinh đô thu nhỏ.

  Link Download
  eBook có trong tuyển tập DVD Lịch Sử
  http://nitroflare.com/view/35D60BE95D64212/
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jan 11, 2016
 2. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  Đô Thị Cổ Việt Nam (NXB Hà Nội 1989) - Viện Sử Học, 381 Trang
   

Share This Page