Dòng Thiền Phổ Độ - Thơ Thiền (Giáp Thân 2004) - Vân Đằng, 34 Trang

Discussion in 'Tín Ngưỡng Tôn Giáo' started by quanh.bv, Oct 30, 2014.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Dòng Thiền Phổ Độ - Thơ Thiền
  Giáp Thân 2004
  Vân Đằng
  34 Trang
  Đạo Cao Đài khai đạo năm 1926 tại Thánh Thất tạm Từ Lâm. Tháng 3 năm 1927 Đạo dời Thánh Tượng
  về chùa mới (Tòa Thánh ngày nay) thì chùa này đuợc đổi tên là Thiền Lâm Tự. Để nhớ nguồn phát xuất và khắc sâu những Thiền thi cho trong giai đoạn đầu, chúng tôi chọn hai chữ Thơ Thiền.
  Đạo vốn vô vi do một Âm một Dương tạo thành (nhất Âm nhất Dương chi vi Đạo). Đạo là gì? Đức Lão Tử cho rằng “Đạo khả đạo phi thường Đạo”. (Đạo mà ta gọi được không còn là danh thường, thường ở đây là vĩnh hằng). Cái bản thể tuyệt đối có tên là “Không Tên” đó, chính là gốc của Trời Đất (Vô Danh Thiên Địa chi thỉ) tức là ngôi Thái Cực.
  Đạo Hư Vô mà Sư cũng Hư Vô. Thầy (Sư) mà sao hư vô? Kiến giải thành ngữ “sắc tức thị không, không tức thị sắc”: Cái có vốn xuất phát từ cái không; Cái không lại xuất phát từ cái có, xem hiện tượng sóng gió thì thấy rõ.
  Về giáo lý, Thầy là Thái Cực, Thái Cực do khí Hư Vô sinh thành, vậy Thầy vốn có nguồn gốc từ cái không,
  Thầy là chơn sư của thiền định Đạo Cao Đài. Nhưng sao Đức Hộ Pháp bảo “Sư Hư Vô”. Đức Chí Tôn đã dạy: Thầy vốn Hư Vô. Thầy chẳng giống thứ chi trên cỏi trần này. Bất cứ tín đồ của tôn giáo nhìn Thầy sẽ thấy có đức tin của họ ở trong, hình ảnh của Đấng Tối Cao mà họ đang sùng bái. Thật là một sự bao dung đại đồng chưa từng thấy.
  Như thế Đức Chí Tôn dạy về thiền định trong Đạo Cao Đài là vượt cái bản ngã, tức phải vô ngã nên không ai còn nghĩ mình là tín hữu của bất cứ một tôn giáo nào.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page