Động vật có xương sống - ThS. Phạm Đình Văn, ThS. Hoàng Thị Nghiệp

Discussion in 'Tủ Sách Nông Lâm' started by admin, Nov 14, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  Giới Động vật vô cùng phong phú và đa dạng, bao gồm 2 nhóm lớn đó là: các ngành Động vật không xương sống và ngành Động vật có xương sống. Nghiên cứu về Động vật giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể về giới, phân biệt với các giới khác, trên cơ sở các đặc điểm đặc trưng của từng nhóm động vật, giúp chúng ta xác định mối quan hệ họ hàng giữa chúng, đồng thời thấy được quá trình phát triển tiến hóa của chúng từ thấp đến cao.

  Học phần Động vật có xương sống là một trong những môn học cơ bản và quan trọng của ngành Sư phạm Sinh học. Nó cung cấp hệ thống kiến thức về các ngành động vật có dây sống, là một bộ phận cơ bản của giới Động vật. Những kiến thức về Động vật có xương sống không chỉ có ý nghĩa về mặt đào tạo nghề, giúp sinh viên giảng dạy tốt hơn khi ra trường, mà còn có ý nghĩa thực tiễn trong cuộc sống hằng ngày.

  Học phần Động vật có xương sống gồm bài mở đầu và 9 chương, bao gồm những nội dung cơ bản sau:
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
  - Bài mở đầu: Trình bày sơ lược về vị trí của giới Động vật và hệ thống phân loại giới Động vật.
  - Chương 1: Trình bày những đặc điểm chung của ngành Nửa sống (Hemichordata), phân loại sơ bộ ngành Nửa sống, nguồn gốc tiến hóa của Nửa sống. Trình bày những đặc điểm chung của ngành Dây sống (Chordata), phân loại sơ bộ ngành Dây sống. Trình bày đặc điểm chung của phân Lớp Động vật có xương sống (Vertebrata).
  - Chương 2: Trình bày những nội dung vê cấu tạo và hoạt động sống của Cá Bám đá (Lampetra) thuộc tổng lớp Không hàm (Agnatha). Nguồn gốc của tổng lớp Không hàm.
  - Chương 3: Trình bày những đặc điểm chung của Lớp Cá sụn, cấu tạo cơ thể của đại diện thuộc Lớp Cá sụn, phân loại sơ bộ Cá sụn.
  - Chương 4: Trình bày những đặc điểm chung của Lớp Cá xương, cấu tạo cơ thể của đại diện thuộc Lớp Cá xương. Phân loại sơ bộ Cá xương. Nguồn gốc tiến hóa của nhóm Cá. Một vài đặc điểm sinh thái của Cá.
  - Chương 5: Trình bày những đặc điểm chung của Lớp Lưỡng cư, cấu tạo cơ thể của đại diện thuộc Lớp Lưỡng cư. Phân loại sơ bộ Lớp Lưỡng cư. Nguồn gốc tiến hóa của Lưỡng cư. Một vài đặc điểm sinh thái của Lưỡng cư.
  - Chương 6: Trình bày những đặc điểm chung của Lớp Bò sát, cấu tạo cơ thể của đại diện thuộc Lớp Bò sát. Phân loại sơ bộ Lớp Bò sát. Nguồn gốc tiến hóa của Bò sát. Một vài đặc điểm sinh thái của Bò sát.
  - Chương 7: Trình bày những đặc điểm chung của Lớp Chim, cấu tạo cơ thể của Chim thích nghi với đời sống bay lượn. Phân loại sơ bộ Lớp Chim. Nguồn gốc tiến hóa của Chim. Một vài đặc điểm sinh thái học của Chim.
  - Chương 8: Trình bày những đặc điểm chung của Lớp Thú, cấu tạo cơ thể của Thú. Phân loại sơ bộ Lớp Thú. Nguồn gốc tiến hóa của Thú. Một vài đặc điểm sinh thái của Thú.
  - Chương 9: Trình bày các vùng phân bố địa lý của Động vật trên trái đất. Trình bày sơ lược lịnh sử hình thành của giới Động vật.
  Download Link:
  http://ebook.moet.gov.vn/resources/iportal/ebook/uploads/Library/BG_DVCXSONG_DHDONGTHAP.rar
  eBook có trong tuyển tập DVD Động Vật
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page