Đức Giêsu Kitô (NXB Thời Đại 2011) - Nguyễn Thành Thống, 678 Trang

Discussion in 'Tín Ngưỡng Tôn Giáo' started by quanh.bv, Apr 13, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Đức Giêsu Kitô
  NXB Thời Đại 2011
  Nguyễn Thành Thống
  678 Trang
  Đức Giêsu Kitô, tên gọi người Công giáo dành chỉ Chúa Giêsu; người Tin lành thì gọi Đức Giêsu Cơ Đốc. Giêsu Kitô là từ Việt hóa của từ Latinh Iesus Christus. Tư Iesus Christus lại bắt nguồn từ từ Hi Lạp là Iesous Kristos. Và từ Iesous lại xuất phát từ từ Do Thái là Yơsuah. Như vậy, có thể nói Giêsu Kitô xuất phát từ Yơsuah Kristos. Phần đầu là tiếng Do Thái, phần cuối là tiếng Hi Lạp! Ngôn ngữ của Thánh Kinh cũng thế: Cựu Ước viết bằng tiếng Do Thái và Tân Ước viết bằng tiếng Hi Lạp. Ngoài ra, Đức Giêsu Kitô quả là Đấng kết nối giữa Cựu Ước và Tân Ước. Về từ nghĩa, Giêsu Kitô, vắn tắt, là Đấng Cứu Độ Chịu Xức Dầu.
  Đức Giêsu Kitô vẫn luôn là một đề tài không bao giờ cạn của các tác giả, các nhà nghiên cứu. Hai vấn đề lớn luôn được nêu lên: Đức Giêsu Kitô, Ngài là ai và Cuộc đời của Ngài như thế nào? Vấn đề thứ nhất thuộc lãnh vực Kitô học (Christology). Đó là vấn đề bản tính của Đức Giêsu Kitô. Theo quan điểm của Kitô giáo thì Đức Giêsu Kitô có hai bản tính: Thiên tính và Nhân tính, nghĩa là vừa Thiên Chúa vừa Loài Người. Đối với các tín đồ Kitô giáo, đây là một Tín điều. Nhưng đó vẫn là một vấn nạn làm tốn nhiều giấy mực của các nhà thần học lẫn các tác giả ngoài Kitô giáo. Vấn đề thứ nhì thuộc lãnh vực sử học. Đã có nhiều tác giả cho rằng Đức Giêsu Kitô chỉ là huyền thoại. Nhưng nhiều tài liệu, chứng cứ và chứng nhân xác nhận Ngài là một nhân vật có thật trong lịch sử.
  Cuốn sách ĐỨC GIÊSU KITÔ này cũng nói về hai vấn đề nói trên. Phần thứ nhất, “Đức Giêsu, Ngài là ai”, bàn về Thiên tính và Nhân tính của Đức Giêsu Kitô. Có thể nói đây là một dạng “Kitô học dành cho mọi người”, tuy nhiên không vì thế mà kém hiện đại, chính xác và chính thống. Phần thứ nhì, “Đức Giêsu Kitô trong thời đại của Ngài”, là lịch sử cuộc đời Đức Giêsu Kitô. Ở đây hai khía cạnh chính được đặc biệt tường thuật, trình bày, bàn luận và dẫn chứng. Đó là Đức Giêsu Kitô lịch sử và giáo thuyết của Ngài. Một nhân vật vĩ đại như thế đương nhiên phải được nghiên cứu sâu và rộng. Vì thế phần thứ hai này chiếm một độ dày đáng kể. Làm sao tạo được sự lôi cuốn cho độc giả trong từng ấy trang giấy là điều người viết đặc biệt quan tâm.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

Share This Page