Gia Tộc Tổng Thống Mỹ Bush (NXB Thanh Niên 2008) - Dương Minh Hào, 410 Trang

Discussion in 'Lịch Sử, Địa Lý' started by admin, Apr 19, 2015.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Năm 1992, George Walker Bush tranh cử giữ nguyên chức vụ, con trai ông – Bush con – vẫn là trợ thủ đắc lực của ông. Mặc dù chiến tranh vùng vịnh đã giúp George Walker Bush trở thành anh hùng trong ngoại giao và quân sự của Mỹ, nhưng vẫn không thể che giấu, khỏa lấp được sự thực về nền kinh tế Mỹ đang dần dần xuống dốc. Trên thực tế, trong thời gian Tổng thống đương chức, nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện tai họa ngầm; trong thời gian Bush nắm quyền Tổng thống, số hụt trong ngân sách tài chính liên tục tăng, lượng người thất nghiệp không ngừng tăng cao. Sự suy thoái về chính trị và sự xấu đi của tình hình an ninh xã hội đã khiến cho khoảng cách giữa Chính phủ Bush và dân chúng càng ngày càng xa.
  George Walker Bush bắt đầu cuộc chinh chiến cuối cùng trong cuộc đời chính trị của mình. Lúc đó George Bush cũng bắt đầu chạy đến bang Texas vì sự nghiệp tranh cử của cha mình, chỉ trong vòng 3 ngày, ông đã chạy khắp 17 thành phố. Tuy nhiên, cho dù Bush đã từng chiến thắng huy hoàng như thế nào, cho dù vị trí của ông trong mắt người dân Mỹ đã từng cao ngạo như thế nào, thì lần này, đối diện với một Clinton trẻ trung, hừng hực sức cạnh tranh, ông vẫn không thể ngăn chặn nổi thế thất bại như núi đổ này. Cuối cùng, Clinton đã được lựa chọn làm Tổng thống thứ 42 của Mỹ với 370 phiếu bầu.
  Năm 1992 trở thành một năm vô cùng khốn đốn của gia tộc Bush. Từ đó về sau, Bush cha từ đài chính trị bước xuống quy ẩn. Ông xây một căn nhà ở nơi mà ông bắt đầu bước những bước đầu tiên trong cuộc đời chính trị của mình – Houston -, quyên góp cho các tổ chức từ thiện, viết hồi ký, xây dựng thư viện Tổng thống trong viện cơ khí nông nghiệp Texas, đi du lịch, diễn thuyết khắp nơi trên thế giới. Mặc dù cuộc đời chính trị của George Walker Bush đã kết thúc, nhưng cuộc sống vẫn còn rất dài, cuộc đời chính trị của gia tộc Bush còn rất dài.
  Năm 1993, George Bush tuyên bố tranh cử chức Thống đốc bang Texas. Mặc dù đối thủ cạnh tranh của ông - ông Ann. Richard – liên tiếp dùng từ “Hoàng tử Bush” để nhắc nhở cử tri rằng Bush là một công tử ở trên cao. Nhưng Bush đã sớm có đối sách. Ông nói, “Đối thủ của tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền với ý đồ nặn tôi thành một người không phải tôi, vậy nên tôi từ chối cuộc chơi này.” Kết quả là ông đã tiến thêm được một bước, ông nói “Bang Texas là một kiểu phương thức sống, một kiểu trạng thái tinh thần, một kiểu phương pháp tư duy”. Việc nhấn mạnh giá trị của bang Texas đã giúp ông giành được thắng lợi hoàn toàn vang dội, giành được chức Thống đốc của bang Texas. Từ sau khi Bush con trúng cử chức Thống đốc bang Texas, mọi lời nói cử chỉ của ông hiển nhiên càng được Thống đốc hóa, thực sự mang tác phong của nhân dân của mình, cải tạo triệt để bang Texas đã từng là kho phiếu bầu của Đảng Dân chủ trở thành thành trì của Đảng Cộng hòa. Sau khi ông trở thành Tổng thống, hầu như toàn bộ nhân dân cả nước Mỹ đều gọi ông là “Bò Texas”, những điều nhớ được chỉ là ông mặc một chiếc quần bò, một tác phong vô cùng không trịnh trọng. Bush cha hai lần tranh cử chức Thượng nghĩ sĩ bang Texas đều kết thúc bằng sự thất bại, cuối cùng Bush con đã dựa vào nền tảng cha mình để lại và sự nghiệp kinh doanh trong nhiều năm của mình chinh phục được toàn bộ bang Texas.
  Cùng thời điểm đó, một người con trai khác của George Walker Bush, ông Jeb Bush khi tham gia tranh cử chức Thống đốc bang Florida cũng bị thất bại. Nhưng, ông vẫn thừa kế tinh thần không khuất phục, không nao núng của gia tộc Bush, ông đã trở lại bốn năm sau đó, hoàn thành tâm nguyện trở thành Thống đốc bang Florida của mình vào năm 1988. Cùng năm đó, Bush con vẫn giữ nguyên được chức vụ cũ của mình tại bang Texas với ưu thế áp đảo. Trong ngày tuyển cử của năm đó, gia tộc họ Bush đúng là song hỷ lâm môn, điều này khiến cho George Walker Bush vui mừng đến phát khóc. Ông viết trong nhật ký của mình: “Ngày mai, ta sẽ trở thành cha của Thống đốc hai bang lớn thứ hai và lớn thứ tư của nước Mỹ. Ta tự hào, kiêu hãnh với những thành tích mà hai đứa con trai yêu dấu của ta giành được – chúng đã chiến đấu với tác phong của những người quân tử, chiến thắng thật quang minh chính đại làm sao!”.
  Điều càng khiến ông kiêu hãnh hơn chính là cuộc đại tuyển cử năm 2002, chính là ngày mà những hạt mưa nhỏ giăng giăng trên bầu trời Washington. Cùng với lời kết của lạc khúc “Bảo vệ nước Mỹ”, văng vẳng bên tai Bush cha là tiếng pháo chúc mừng, là tiếng reo hò chiến thắng vang dội của những người theo đảng Cộng hòa tại lễ đường. Con trai của ông đã đánh bại Phó Tổng thống Gore, giành lại vị trí Tổng thống từ trong tay Đảng Dân chủ về cho nhân dân đảng Cộng hòa. Vinh quang và mong ước của gia tộc Bush cuối cùng cũng đã có thể tiếp tục tỏa sáng.
  • Gia Tộc Tổng Thống Mỹ Bush
  • Dương Minh Hào, Triệu Anh Ba, Cù Thị Thúy Lan
  • NXB Thanh Niên 2008
  • 410 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://tiki.vn/gia-toc-tong-thong-my-bush-p327574.html
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Dec 18, 2017

Share This Page