Giáo Trình Công Nghệ Vi Sinh Vật Xử Lý Chất Thải (NXB Giáo Dục 2010) - Lê Gia Hy, 292 Trang

Discussion in 'Kỹ Thuật Môi Trường' started by admin, Dec 19, 2016.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Tính đặc trưng của các quá trình trao đổi chất ỏ vi sinh vật đã được ứng dụng từ lâu vào sản xuất các loại thực phẩm lên men trước khi có sự hiểu biết về sự tồn tại của chúng. Khả năng phân huỷ vật chất của quần thể vi sinh vật đã được sử dụng để quay vòng các chất thải có trong tự nhiên, bởi vi nếu chất thải tích tụ quá nhiều tại một vùng sinh thái sẽ cản trở khả năng tự làm sạch của vi sinh vật trong môi trường và làm ô nhiễm môi trường sống.
  Giữa thế kỷ XX, con người đã nhận thấy hệ vi sinh vật trong tự nhiên đóng vai trò chính trong việc phân huỷ các chất thải do con người tạo ra và đã chủ động sử dụng khả năng phân huỷ này của hệ vi sinh vật trong từng hệ sinh thái nhằm tăng cường khả năng phân huỷ các chất thải bằng cách bắt chước các quá trình phân huỷ trong tự nhiên. Từ đó, đã tim ra các biện pháp xử lý làm tăng giá trị của các chất thải phục vụ trở lại đời sống con người. Với sự cố gắng của các nhà vi sinh vật học, các kỹ sư công nghệ và các nhà nghiên cứu hoá học, các phương pháp phát triển quy trình loại bỏ chất thải và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đã được tìm ra. Những cố gắng này đã tạo tiền đề cho một phạm trù "công nghệ sinh học" mới.
  Cùng với sự tăng trưỏng kinh tế nhanh của đất nước, trong những năm gần đây, chất lượng môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ỏ nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trước mắt và lảu dài đến sức khỏe con người, phá vở sự cân bằng sinh thái. Lượng rác thải sinh hoạt ở các đô thị của nước ta ngày một gia tăng và hàng năm, chúng ta cần khá nhiều diện tích để chôn lấp rác thải sinh hoạt, chẳng hạn như ờ Hà Nội, mỗi năm tốn khoảng 2,5ha đất dùng để chôn lấp rác thải. Mặc dù tốn kém diện tích như vậy nhưng nếu xử lý rác thải bằng chôn lấp không đúng quy cách thì bèn cạnh việc tốn nhiều diện tích canh tác, còn gảy ra ô nhiễm nguồn nước ngầm và môi trưởng xung quanh.
  Công nghệ vi sinh vật xử lý chất thải là một chủ để của một lĩnh vực lớn và quan trọng, do điều kiện và thời gian có hạn nên giáo trình chỉ trình bày sơ lược các nguyên lý và quá trình xử lý chất thải nhằm bổ sung thêm những hiểu biết rất cơ bản vể vai trò của vi sinh vật trong xử lý nước thải, rác thải mà chưa di sâu về công nghệ xử lý chất thải và mô hình hoá các quy trình này.
  Cuốn giáo trình Công nghệ vi sinh vật xử lý chất thải được biên soạn nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về công nghệ xử lý chất thải, nước thải bằng biện pháp sinh học cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ môi trường. Tài liệu này gồm ba phần: Cơ sỏ sinh học xử lý chất thải, nước thải: Công nghệ vi sinh vật xử lý nước thải và Công nghệ vi sinh vật xử lý chất thải.
  • Giáo Trình Công Nghệ Vi Sinh Vật Xử Lý Chất Thải
  • NXB Giáo Dục 2010
  • Lê Gia Hy
  • 292 Trang
  • File PDF_SCAN
  Link Download
  https://drive.google.com/file/d/0B1BLGZglw_WQVXozamtkTE9SbkU/
  http://sachviet.edu.vn/threads/dvd-...ook-ve-chuyen-nganh-ky-thuat-moi-truong.4344/
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Jun 25, 2019

Share This Page