Góc Tăm Tối Cuối Cùng (NXB Hội Nhà Văn 2020) - Khuất Quang Thụy, 166 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Jul 28, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-7-28_19-42-6.png
  Nhà văn Khuất Quang Thụy, một trong những gương mặt tiêu biểu cho đội ngũ chiến sĩ vừa cầm súng vừa viết văn. Tính đến nay tác giả đã có trọn nửa thế kỷ cầm bút, có trong tay hàng chục tiểu thuyết và truyện ngắn, trong đó nhiều cuốn đoạt giải thưởng cao. Góc tăm tối cuối cùng là một trong cụm ba tiểu thuyết giúp ông nhận được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2007), cùng với Không phải trò đùa, Trong cơn gió lốc.
  Điều nhất quán xuyên suốt các cuốn sách của Khuất Quang Thụy sau đổi mới chính là sự chuyển dịch điểm nhìn từ trong cuộc ra ngoài cuộc, từ chủ quan sang khách quan. Góc tăm tối cuối cùng là tiểu thuyết ngắn nhưng thể hiện rõ điều đó nhất. Suy cho cùng, mọi cuộc chiến đều có điểm dừng, chỉ hậu chiến - cái đuôi sao chổi của nó, mới lê thê lấp lánh đầy mặt đất những mảnh vỡ, những mảnh văng ra như ông Dần - nhân vật chính của tiểu thuyết. Phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh hiện tại, nén tâm sự và những mất mát vào tim, ông Dần vẫn tận tụy làm việc một cách bình thản, hết lòng giúp đỡ mọi người xung quanh mà chưa một đòi đền đáp.
  Cái kết của Góc tăm tối cuối cùng khiến độc giả phải ngẫm ngợi, phải chăng đó mới chính là góc tăm tối nhất của mỗi cuộc chiến tranh? Cái kết đầy xót xa mà không sến súa, kết thúc rồi đó nhưng cứ mãi còn ngân. Và điều mà Khuất Quang Thụy muốn gửi gắm, vẫn mãi là sự tử tế của con người.
  • Góc Tăm Tối Cuối Cùng
  • NXB Hội Nhà Văn 2020
  • Khuất Quang Thụy
  • 166 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/718456
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page