Gửi Hương Cho Gió (NXB Hội Nhà Văn 1992) - Xuân Diệu, 104 Trang

Discussion in 'Tác Phẩm Kinh Điển' started by admin, May 24, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]Trong khối tài liệu cá nhân của các văn nghệ sĩ gửi tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, có tài liệu của cố thi sĩ Xuân Diệu. Phần lớn, “tài liệu” của nhà thơ Xuân Diệu gửi ở đây chính là các tập thơ sáng tác qua các thời kỳ, đã được xuất bản và đại công chúng yêu thơ biết đến. Chúng tôi muốn giới thiệu một trong những tập thơ hay nhất và đặc trưng cho phong cách thơ Xuân Diệu. Đó là tập “Gửi hương cho gió”. Điều đặc biệt, đây là bản in đầu tiên, được in trên giấy dó, năm 1945.
  Khi ấy, Xuân Diệu chưa bước qua tuổi 30. Chàng thi sĩ tài hoa và đa tình bậc nhất Việt Nam cùng với các bạn thơ thời đó đã làm nên phong trào Thơ Mới, đưa nền thơ Việt Nam tiến lên tầm cao hiện đại. Tập “Gửi hương cho gió” tổng số có 51 bài, được nhà thơ viết rải rác trong khoảng thời gian từ 1935 - 1943. Sau khi tập hợp lại, tập thơ được Nhà xuất bản Thời Đại (có trụ sở tại 214 Hàng Bông, Hà Nội) biên tập, thiết kế rồi in tại Nhà in Trung Bắc Tân Văn (Ngõ Trạm, Hà Nội) vốn là một nhà in nổi tiếng lúc bấy giờ. Tập thơ dày 124 trang, in trong 2 năm 1944, 1945 mới xong. Hầu hết, những bài thơ đặc sắc và nổi tiếng của Xuân Diệu đều có trong tập thơ này. Có những bài đã được đưa vào sách giáo khoa phổ thông để dạy và học xem như một điển hình cho phong trào Thơ Mới, một thời kỳ đáng ghi nhớ trong các thời kỳ văn học ở Việt Nam.
  Xuân Diệu là thi sĩ của tình yêu, nên không có gì lạ khi hàng loạt các bài thơ trong tập thơ này viết về muôn sắc thái của tình yêu. Chỉ cần đọc tên một số bài, cũng đã thấy rất nhiều những hỉ nộ ái ố dạt dào, những mây gió trăng sao ngập tràn cảm xúc. Hai trang mục lục, đọc lên, thấy tựa như một bản tình ca. Đây là những bài hay nhất đã từng được nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu phê bình đánh giá và thẩm định: Tình thứ nhất, Nguyệt cầm, Buồn trăng, Lời kỹ nữ, Mời yêu, Giục giã, Xuân rụng, Hư vô, Tình cờ, Yêu mến, Thu, Ngẩn ngơ, Sầu, Mênh mông, Đẹp, Mơ xưa, Rạo rực, Dâng, Bụi mưa mờ cũ, Nước đổ lá khoai, Khi chiều giăng lưới, Giã từ thân thể…và cả bài “Gửi hương cho gió” (tác giả đã dùng tên bài này để đặt tên cho cả tập).
  • Gửi Hương Cho Gió
  • NXB Hội Nhà Văn 1992
  • Xuân Diệu
  • 104 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://issuu.com/nvthuvien/docs/xu__n_di
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   
  Last edited: Dec 31, 2019

Share This Page