Hải Ngoại Kỷ Sự (NXB Viện Đại Học Huế 1963) - Thích Đại Sán, 293 Trang

Discussion in 'Lịch Sử Học' started by admin, Feb 17, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2023-7-29_0-49-33.png
  Hải ngoại kỷ sự của nhà sư Thích Đại Sán (1633 – 1705), người Trung Quốc sống vào cuối thời Minh – đầu thời Thanh, là một sử liệu vô cùng quý giá viết về nước Việt cuối thế kỉ XVII. Cùng với nhiều sử liệu trong nước và các tài liệu của người nước ngoài khác, cuốn sách góp phần tái hiện bức tranh lịch sử của Đại Việt, đặc biệt là của mảnh đất phương Nam, một cách đa dạng, nhiều mặt, đặc biệt trong đó có cả vấn đề thời sự hiện nay là chủ quyền của nước ta tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với những cứ liệu giấy trắng mực đen dùng để bẻ gãy ngụy luận vô lối của chính khách và học giới Trung Hoa, cuốn sách được chăm chú đến nhiều phần vì niên đại cổ xưa, phần vì tác giả là bề tôi của của nước láng giềng đang nhòm ngó Biển Đông.
  Hơn 300 năm, kể từ ấn bản đầu tiên năm 1699, Hải ngoại kỷ sự có nhiều truyền bản, hoặc in riêng thành biệt tập hoặc gộp chung với các tác phẩm cùng loại thành vựng tập và được biên chép trong Tứ khố toàn thư tổng mục. Hơn 50 năm, bản dịch này được giới học thuật trân trọng dẫn dụng và thường xuyên có mặt trong thư mục lịch sử Việt Nam. Trải qua bao phong ba bão táp thời cuộc, dịch phẩm trở nên rất khó tìm ngay cả ở những thư viện. Đầu năm 2016, Hải ngoại kỷ sự được Nhà xuất bản Đại học Sư phạm giới thiệu rộng rãi với công chúng.
  Đọc Hải ngoại kỷ sự của Đại Sán, chúng ta sẽ thấy được lòng sùng mộ Phật giáo của con người thời bấy giờ. Cuốn sách cũng phản ánh rõ bức tranh đời sống của dân đen, về thuế má, về bệnh dịch cũng như trình độ trí thức của các bậc túc Nho ở miền Nam. Với tai mắt của một người có tài quan sát, Đại Sán đã ghi lại rất thực về văn hóa, xã hội, tôn giáo cũng như sắc diện đa chiều của núi sông, con người, tập quán…của xứ Đàng Trong những năm khép lại thế kỷ XVII.
  • Hải Ngoại Kỷ Sự - Sử Liệu Nước Đại Việt Thế Kỷ XVII
  • NXB Viện Đại Học Huế 1963
  • Thích Đại Sán
  • 293 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1VB5kYSAvppcxX1RemdKtTHlsA_ka1iDa
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Jul 29, 2023

Share This Page