[Hán Nôm] Hồ Xuân Hương Thi Tập

Discussion in 'Tủ Sách Tham Khảo' started by admin, Nov 1, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Hồ Xuân Hương được mệnh danh là Bà Chúa thơ Nôm với phong cách thơ độc đáo, vừa thanh vừa tục, vừa lãng mạn, dí dỏm, vừa chua chát, mỉa mai. Thơ của bà phản ánh chính cuộc đời bà, một người phụ nữ đa tài nhưng cũng lắm truân chuyên. Là một nhà thơ nữ, hơn thế nữa lại phải gánh chịu nhiều buồn tủi của duyên phận, sống trong một xã hội trong nam khinh nữ, Hồ Xuân Hương thấm thía hơn ai hết nỗi khổ của giới mình. Cái ngao ngán, hẩm hiu của người phụ nữ hai lần lấy chồng thì hai lần làm lẽ, rồi cảnh buồn thảm cô đơn khi chồng chết được bà thể hiện trong nhiều bài thơ nhưng không vì thế mà lời thơ ủy mị, sướt mướt.
  Bà thuộc tuýp người có cá tính mạnh mẽ, đôi lúc còn đanh đá, chua ngoa. Với ngòi bút sắc sảo, tả chân nhưng đầy ẩn ý, với biệt tài làm người đọc liên tưởng cái nọ xọ cái kia, tả cảnh, tả vật mà lại hóa tả người, bà ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ đồng thời đề cao bản lĩnh, tài năng, phẩm chất sống của họ. Bà không ngại ngần nói lên lòng khát khao yêu đương, khát khao dục vọng, điều mà không phải người phụ nữ nào vào thời điểm đó có thể nói ra. Hơn thế nữa, với một giọng thơ bỡn cợt nhưng thâm thúy, tục nhưng ý nhị, thông minh, với tài biến hóa khéo léo của tiếng Việt, vận dụng một cách uyển chuyển ca dao, tục ngữ, bà đã vạch trần những cái xấu xa của xã hội, những trò đạo đức giả của giới mày râu. Bà coi thường, giễu cợt những kẻ tự coi là “hiền nhân, quân tử”, lũ trò dốt hay những vị “sư hổ mang”. “Tiếng cười của bà hồn nhiên lắm, kẻ bị đánh cũng phải cười vì bà lọc được cái nghịch cảnh đáng cười.
  Hồ Xuân Hương không lý sự, bà chỉ trình bày việc đời mà đã là việc đời thì lại luôn ẩn dấu một nụ cười tinh nghịch. Chất thơ Hồ Xuân Hương là tinh chất được lọc ra từ những bề bộn không có gì là “nên thơ” của đời” (Trích lời bình của nhà thơ, nhà phê bình thơ Vũ Quần Phương ngày 12 tháng 2 năm 2001, in trong tập “Hồ Xuân Hương, Thơ với tuổi thơ “của nhà xuất bản Kim Đồng)
  eBook có trong tuyển tập DVD Hán Nôm

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page