Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào (NXB Tri Thức 2009) - Nguyễn Cảnh Bình, 579 Trang

Discussion in 'Pháp Luật Học' started by quanh.bv, Jun 30, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Hiến pháp Hoa Kỳ được soạn thảo ngày 17 tháng 9 năm 1787 dựa trên tư tưởng tam quyền phân lập gồm ba nhánh lập pháp (Quốc hội), hành pháp (Tổng Thống), tư pháp (Toà án) do triết gia người Pháp Montesquieu đề xướng. Cùng với Tuyên ngôn Độc lập năm 1776, bản Hiến pháp này thể hiện tinh thần khoa học, tiến bộ và nhân bản của người Mỹ trong việc xây dựng một nhà nước cộng hoà đầu tiên trên thế giới trong lịch sử cận đại. Nó tạo ra một chính quyền thống nhất và tập trung hơn chính quyền dưới các Điều khoản Liên bang.
  Hiến pháp Hoa Kỳ là bản hiến pháp lâu đời nhất và nổi tiếng nhất với trên 200 năm lịch sử. Từ khi được hiệu lực năm 1789, nó đã được tham khảo nhiều lần để làm mô hình cho các hiến pháp của những quốc gia khác. Chính khác người Anh William E. Gladstone ca ngọi Hiến pháp này là "tác phẩm tuyệt vời nhất từng được sản sinh ra vào thời đó bởi trí óc và mục.
  - "...Chúng tôi cho rằng những sự thật sau đây là hiển nhiên, rằng tât cả mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có Quyền được Sống, Quyền Tự Do và Quyền Mưu cầu hạnh phúc. Để bảo đảm cho các quyền này, con người thiết lập ra các chính phủ và sức mạnh của chính phủ xuất phát từ sự ưng thuận của nhân dân. Khi một chính phủ nào dó đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì nhân dân có quyền thay đổi hay phế bỏ chính phủ đó, và thiết lập một chính phủ mới dựa trên nền tảng những nguyên tắc như vậy..." - Tuyên ngôn Độc lập Mỹ 1776.
  • Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào
  • NXB Tri Thức 2009
  • Nguyễn Cảnh Bình
  • 579 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  http://dlib.hcmussh.edu.vn/opac/search/detail.asp?ID=247429
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Oct 2, 2020

Share This Page