Hoàng Thúc Lý Long Tường (NXB Chính Trị 1996) - Trần Văn Thêm, 354 Trang

Discussion in 'Tiểu Thuyết Lịch Sử' started by nhandang123, Jun 1, 2017.

 1. nhandang123

  nhandang123 Moderator

  upload_2022-6-14_11-11-32.png
  “Hoàng thúc Lý Long Tường”- cuốn tiểu thuyết lịch sử của tác giả Khương Vũ Hạc đã được dịch ra tiếng Việt (Bản dịch do ông Trần Văn Thêm, chuyên viên Bộ Ngoại giao thực hiện, nhà văn Đào Vũ nhuận sắc văn học) và được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia- Sự thật xuất bản, công bố lần đầu tiên vào năm 1996. Nhân đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, cuốn sách được tái bản với số lượng lớn, được biên dịch, biên tập kỹ càng hơn lần xuất bản đầu tiên.
  Trong chính sử Việt Nam cho đến nay chưa tìm thấy một tư liệu nào về Lý Long Tường. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, tư liệu lại khá phong phú. Đối chiếu tư liệu ở Hàn Quốc và tư liệu ở Việt Nam, có thể xác định Lý Long Tường là hoàng tử con vua Lý Anh Tông, em vua Lý Cao Tông và chú vua Lý Huệ Tông. Ông lớn lên khi vương triều Lý đang trên đường suy vong dẫn dến sự thay thế của vương triều Trần. Trước những biến cố và thảm họa đó, Lý Long Tường đã cùng một số tôn thất nhà Lý vượt biển ẩn tránh sang Cao Ly, được vua Cao Ly ưu ái phong tước hiệu, thực ấp. Ông đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở đây và cùng quân dân Cao Ly kháng chiến, đánh tan hai cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ vào năm 1253 và 1258.
  Tác phẩm “Hoàng thúc Lý Long Tường” được sáng tạo dựa trên những cứ liệu lịch sử đó được kết cấu làm nhiều chương (23 chương), đầu mỗi chương đều có một câu thâu tóm toàn bộ nội dung sẽ được triển khai. Thời gian là trục chính để triển khai tác phẩm và được dẫn dắt bằng nhân vật người kể chuyện ở ngôi thứ ba, hoàn toàn không can dự vào nội dung tác phẩm. Chính lối kết cấu và kể chuyện tôn trọng sự kiện và nhân vật lịch sử này đã khéo léo dẫn dụ người đọc nhập vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm. Qua tác phẩm, người đọc được tiếp cận một giai đoạn lịch sử đầy biến động trong lịch sử dân tộc Việt Nam và số phận, cuộc đời đầy sóng gió, cam go nhưng cũng rất đỗi oai hùng của một nhân vật lịch sử chưa được ghi trong sử sách- Hoàng Thúc Lý Long Tường.
  • Hoàng Thúc Lý Long Tường
  • NXB Chính Trị 1996
  • Trần Văn Thêm
  • 354 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/85478
  https://drive.google.com/file/d/19rFKgcEjmkQUdhG56TWYBBIK51BkGv8y
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jun 14, 2022

Share This Page