Hợp Tuyển Văn Học Trung Đại Việt Nam Tập 3 (NXB Giáo Dục 2009) - Bùi Duy Tân, 1124 Trang

Discussion in 'Ngữ Văn Học' started by nhandang123, May 31, 2017.

 1. nhandang123

  nhandang123 Moderator

  upload_2022-7-28_15-27-23.png
  Lâu nay, văn học trung đại vẫn là một mảng khó tiếp cận đối với số đông bạn đọc, không chỉ bởi rào cản về ngôn ngữ, văn tự, khoảng cách về văn hóa giữa quá khứ và hiện tại mà còn vì những khó khăn trong việc tìm kiếm tư liệu tham khảo, đặc biệt là dạng sách tuyển chọn những tác phẩm nguyên gốc. Những bộ sách có quy mô quá lớn và chuyên sâu tỏ ra không thích hợp với số đông bạn đọc. Dạng sách tuyển tập phổ thông như “Hợp tuyển văn học Việt Nam” đã xuất bản từ quá lâu, trong một thời gian dài không thấy sửa chữa, in lại, tư liệu cũng không cập nhật được các thành tựu của giới nghiên cứu văn học trung đại.
  Bộ sách “Hợp tuyển văn học trung đại Việt Nam” ra đời không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp thiết về loại sách tuyển chọn tác phẩm thời trung đại, mà còn là một đóng góp của những người làm sách trong nỗ lực tìm đến một diện mạo thích hợp nhất với đối tượng mà bộ sách hướng tới là những độc giả yêu thích văn học nói chung. Những bộ tuyển tập phổ thông trước đó cũng đã lựa chọn một hình thức tương tự như vậy, nhưng “Hợp tuyển thơ văn Việt Nam” (1976) có số trang ít hơn, số lượng tác phẩm do đó cũng không nhiều bằng. Với quy mô lớn trong lần in mới, bộ sách có thể thâu tóm được các tác phẩm đặc sắc của những tác giả tiêu biểu nhất trong khi vẫn bảo đảm được khả năng bao quát diện mạo chung của văn học giai đoạn này. Ðồng thời, với tất cả những đặc điểm đó, bộ sách vẫn không quá nặng nề, kinh viện. Tập sách có dung lượng lớn, bao gồm văn học từ thế kỷ 10-15, chia thành hai phần: thế kỷ 10-14 và thế kỷ 15.
  Khác với các hợp tuyển hay tổng tập trước đó, bộ sách lần này lấy tên “Hợp tuyển văn học trung đại Việt Nam” với một phụ đề nhỏ “Thế kỷ 10-19”. Mở đầu cuốn sách là phần “Khái luận” rất công phu, phác thảo những nét cơ bản diện mạo nền văn học viết Việt Nam trong mười thế kỷ và đi sâu tìm hiểu giai đoạn văn học thế kỷ 10-15. Ðây chính là chìa khóa giúp người đọc bước vào thế giới của văn học trung đại Việt Nam. Việc nắm vững tình hình văn bản và cách nhìn khoa học hơn trên cơ sở những thành tựu mới của khoa nghiên cứu văn học những năm gần đây đã được tác giả sử dụng cho bài khảo luận quan trọng này. Cái mới ở tập này là một số tác phẩm cơ bản thuộc giai đoạn thế kỷ 10-15 đã được làm lại dựa vào những văn bản đáng tin cậy nhất. Ðó là các tác phẩm Nam quốc sơn hà, Thiên đô chiếu, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo...
  • Hợp Tuyển Văn Học Trung Đại Việt Nam Tập 3
  • NXB Giáo Dục 2009
  • Bùi Duy Tân
  • 1124 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/86276
  https://drive.google.com/file/d/1UYU3Mh24CS1YSDN_zLBZlM6ef7QwJcSj
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jul 28, 2022

Share This Page