Khoa Học Văn Hóa Trà Thế Giới Và Việt Nam (NXB Nông Nghiệp 2008) - Đỗ Ngọc Quý, 400 Trang

Discussion in 'Văn Hóa Dân Tộc' started by quanh.bv, Aug 21, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Khoa Học Văn Hóa Trà Thế Giới Và Việt Nam
  NXB Nông Nghiệp 2008
  Đỗ Ngọc Quý, Đỗ Thị Ngọc Oanh
  400 Trang
  Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc, cây chè vẫn gắn bó thắm thiết với con người Việt nam. Cây chè vừa là cây rừng vừa là cây nông nghiệp chính của đồng bào các dân tộc miền núi. Cây chè dễ trồng ngay cả trên đất đồi núi chua nghèo nhưng có giá trị kinh tế lớn góp phần vào việc phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo. Cây chè còn là cây bản địa lưu niên, bảo vệ đất và nước, đảm bảo dân sinh, một nền nông nghiệp phát triển hiệu quả và một nông thôn bền vững.
  Văn hoá trà, một thành tố của văn hoá ẩm thực, là một lĩnh vực bao la mà mới mẻ chưa được thảo luận sâu rộng ở Việt Nam. Các Hội thảo chuyên đề và ấn phẩm về Văn hoá trà còn quá ít và sơ sài so với Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… mặc dầu Việt Nam nằm trong cái nôi của cây chè thế giới. Việt Nam ngày nay đã có tương đối nhiều tài liệu khoa học kỹ thuật sản xuất chè, nhưng còn thiếu một công trình giới thiệu đầy đủ về khái niệm, nội dung, giá trị văn hoá trà trong giao tiếp lễ nghi, giáo dục nhân cách, và sáng tác nghệ thuật của phong tục tập quán uống trà. Do đó cuốn sách sẽ trình bày những thông tin về giá trị vật thể (vật chất) và phi vật thể (tinh thần) của cây chè trong một hệ thống gắn bó hữu cơ, nhằm giới thiệu với bạn đọc một cái nhìn đầy đủ và toàn diện về Văn hóa trà Việt Nam.
  Mục tiêu cuốn sách là tìm hiểu lịch sử phát triển Văn hoá trà thế giới và Việt Nam. Từ đó nêu lên những nét bản sắc và giá trị của Văn hoá trà Việt cần phải bảo tồn nâng cao và những tinh hoa của Văn hoá trà thế giới cần được học tập và phát triển. Cuốn sách trình bày sáu nội dung sau đây:
  1. Khái luận văn hóa trà thế giới và Việt Nam.
  2. Lịch sử phát triển chè thế giới và Việt Nam.
  3. Khoa học sản xuất chè thế giới và Việt Nam.
  4. Phong tục tập quán uống trà thế giới và Việt Nam.
  5. Giá trị bảo vệ sức khỏe của trà.
  6. Giá trị tinh thần (phi vật thể) của trà.
  Tác giả cuốn sách mong muốn cung cấp được những thông tin cập nhật, phong phú, nhiều chiều của thế giới và Việt Nam cho các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, dinh dưỡng, ẩm thực, y dược, nông nghiệp, công nghệ, khoa học kỹ thuật, nghiên cứu giảng dậy, tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh và các bạn yêu mến trà Việt, nhằm đóng góp một tiếng nói của Văn hoá trà Việt với khu vực và thế giới sau hội nhập toàn cầu.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page