Kinh Bách Dụ (NXB Tôn Giáo 2005) - Tăng Già Tư Na, 108 Trang

Discussion in 'Tín Ngưỡng Tôn Giáo' started by quanh.bv, Mar 29, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Bộ kinh Bách Dụ gồm 98 bài thí dụ của Phật nói do Ngài Pháp Sư Tăng Gia Tư Na sao lục trong kinh tạng. Hai thí dụ rốt sau: "Thuốc hay hòa trong đường phèn", "Dùng là gói thuốc A Dà Đà" là của Pháp Sư tự soạn, để tổng dụ cho diệu lý đủ trong những thí dụ trên.
  Một đời thuyết giáo trong bốn mươi chín năm, tùy theo căn cơ chúng sanh sai khác, Đức Phật nói ra vô lượng Pháp môn không đồng. Khi nói thấp, khi nói cao, từ dễ lần đến khó, đem gần tỉ dụ xa. Chung qui chỉ hướng về một mục đích duy nhất là làm cho chúng sanh tự giác ngộ bản tánh sáng suốt của mình. Trong kinh Bách Dụ, Phật đã dùng những chuyện xưa để thí dụ cụ thể sự dại dột mê lầm chung của chúng ta.
  Cuốn sách "Kinh Bách Dụ" giới thiệu nhiều câu chuyện: Người ngu ăn muối. Người ngu để dành sữa. Chàng ngốc bị đánh bể đầu. Dối chồng theo trai. Khát gặp nước, không uống. Con chết, muốn hoàn lại trong nhà. Nhận người làm anh. Sơn khương trộm đổ trong kho vua. Khen đức hạnh cha mình. Xây lầu ba. Người Bà La Môn giết con. Nấu nước đường. Người hay sân hận. Giết người dẫn đường để tế thần. Ngự y hốt thuốc cho công chúa mau lớn. Tưới mía bằng nước mía. Món nợ nửa tiền. Lên lầu mài dao. Đi thuyền làm rơi chén xuống biển. Vua bị chê là bạo ngược. Người đàn bà muốn sinh thêm con. Vào biển tìm trầm hương. Hai đứa trẻ tranh nhau phân biệt sợi lông. Chữa lưng gù. Năm chủ một tớ. Ca nhi đánh nhạc. Thầy đau chân nhờ hai đệ tử xoa bóp. Đầu rắn và đuôi rắn gình nhau đi trước. Xin được cạo râu vua. Đòi khong có vật. Đạp miệng ông trưởng giả. Hai người con chia của. Xem nắn bình. Thấy bóng vàng dưới nước. Đệ tử Phạm thiên tạo vật. Người bệnh ăn thịt chim trĩ. Diễn viên mặc trang phục quỷ cả đaòn đều sợ. Nhà cũ có quỷ dữ. Năm trăm cái bánh hoan hỷ. Nói hay làm dở. Vợ chồng đánh cuộc để ăn bánh. Thù ghét lẫn nhau. Bắt chước tổ tiên. Nếm xoài. Vì hai vợ nên mù đôi mắt. Ngậm cớm bị rạch miệng. Nói dối ngựa đã chết. người xuất gia tham lợi dưỡng. Lạc đà chết, hũ bể. nông phu mơ tưởng công chúa. Vắt sữa lừa. Hẹn con đi sớm. Gánh ghế cho vua. Rửa ruột. Bị gấu cắn. sạ lúa. Khỉ bị đánh. Ngày nguyệt thực đánh chó. Người phụ nữ sợ đau mắt. Cất giấu bông tai của con. Bọn cướp chia của. Khỉ cầm nắm đậu. Được chuột vàng. Lượm tiền vàng. người nghèo muốn có tiền của bằng người giàu. Đứa bé được chiếc bánh hoan hỷ. Bà lão bắt gấu. Đường cống ma ni. Đôi chim bồ câu. Giả mù. Bị bọn cướp đoạt áo lông. Cậu bé bắt được rùa lớn.
  • Kinh Bách Dụ
  • NXB Tôn Giáo 2005
  • Tăng Già Tư Na
  • Dịch: Thích Phước Cẩn
  • 108 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/450
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Mar 16, 2018

Share This Page