Lê Thánh Tông-Vị Vua Anh Minh, Nhà Cách Tân Vĩ Đại (NXB Tư Pháp 2007) - Lê Đức Tiết, 449 Trang

Discussion in 'Lịch Sử, Địa Lý' started by quanh.bv, Apr 2, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Có những người mà sự nghiệp của họ sống mãi với thời gian. Nhà Vua Lê Thánh Tông là một trong những người hiếm hoi đó. Ông là bậc vĩ nhân của đất nước, ông sinh ngày 20 tháng 7 năm 1442 (Nhâm Tuất), được tôn lên ngôi vua ngày 06 tháng 6 năm 1460 (Canh Thìn), ông thừa kế ngai vàng lúc vương quốc đang lâm vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Vậy mà dưới thời trị vì cùa mình, nhà Vua dã từng bước đưa vương quốc thoát khỏi mọi hiểm nguy. Thù trong, giặc ngoài được dẹp yên. Đại Việt, dưới thời Lê thánh Tông, là vương quốc có những phát triển rực rỡ nhất so với các ưiều đại phong kiến Việt Nam trước đó và sau đó.
  Người đời ca tụng công đức của Lê Thánh Tông. Không ít người tin rằng Lê Thánh Tông là một vị tiên đồng giáng thế."'Trong khoảng thời gian 38 năm trị vì, ông đã biến đổi tình thế của vuơng quốc từ đại hung thành đại cát, biến cực suy thành cực thịnh. Trước Ông hàng mấy nghìn năm, sau ông nhiều thế kỷ, có mấy ai đã làm được những điều thần kỳ như Lê Thánh Tông?
  Vào thời hiện đại, ít người tin vào chuyện Ihánh thần. Nhưng câu hỏi nhờ đâu mà Lê Thánh Tông làm được những điều kỳ vĩ như đã xảy ra, cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp cặn kẽ.
  Lê Thánh Tông được biết đến nhiều là vị vua giỏi thơ. Thơ ông mang khẩu khí của bậc đế vương, ông là Nguyên suý của nhị thập bát tú trong hội Tao Đàn. Vào đầu thế kỷ XX, một số nhà sử học, luật học nước ngoài ca tụng Bộ luật Hồng Đức được ban hành dưới thời trị vì của ông. Tuy vậy, đó vẫn là những công trình nghiên cứu từng lĩnh vực riêng biệt. Nhìn chung, ở nước ta hiện còn thiếu những công trình nghiên cứu mang tính tổng quát về toàn bộ sự nghiệp của Lê Thánh Tông.
  Vào năm 1997, nhân dịp kỷ niệm 500 nãm ngày mất của Lê Thánh Tông. Luật sư Lê Đức Tiết có cho ra mắt bạn đọc quyển sách: Lê Thánh Tông - vị vua anh minh, nhà cách tân vĩ đại. Đây là công trình có nội dung nghiên cứu những cách tân về hành chính, pháp lý, kinh tế, quân sự của nhà Vua huyền thoại Lê Thánh Tông.
  • Lê Thánh Tông-Vị Vua Anh Minh, Nhà Cách Tân Vĩ Đại
  • NXB Tư Pháp 2007
  • Lê Đức Tiết
  • 449 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://drive.google.com/file/d/0By6-xltDgwnHazdKWFkwZWlUZmc
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jan 7, 2018

Share This Page