Lịch Sử Phát Triển Đông Nam Á (NXB Văn Hóa Thông Tin 2007) - Mary Somers Heidhues, 254 Trang

Discussion in 'Nghiên Cứu Đông Nam Á' started by quanh.bv, Apr 5, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-9-30_16-9-59.png
  Đông Nam Á là một khu vực đang chuyển động theo hướng tích cực và có tính gợi mở lẫn một ít bí ẩn. Thực tế đó thể hiện trong việc nhìn nhận đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu về nó từ trước đến nay. Hoặc đứng hẳn trên quan điểm "độc tôn" phương Tây, hoặc coi Đông Nam Á là "phiên bản" của hai "cái Đằng nào thì hệ quả của nó cũng là coi nhẹ và đánh giá chưa xứng với tầm vóc của khu vực. Lật lại và xem xét cẩn trọng những trang sử từ cổ chí kim, ta thực sự ngưỡng phục trước một Đông Nam Á đầy ắp những giá trị vật chất và tinh thần, vừa cổ kính vừa hiện đại, riêng biệt mà không ở khu vực nào có được. Ngày nay, trước vận hội mới, những biến đổi không ngừng đã thay da đổi thịt một Đông Nam Á cổ kính, truyền thống. Và một lần nữa ta phải thán phục một Asean năng động, tràn đầy sức sống...
  Thoạt nhìn, Đông Nam Á thể hiện sự đa dạng và phân hóa đáng kể. Nhìn kỹ hơn chúng ta thấy những tương đồng tiểm ẩn và sự thống nhất cơ bản. Trong khi những yếu tố chính trị, lịch sử và tôn giáo đã khiến các dân tộc và quốc gia Đông Nam Á hoàn toàn khác biệt nhau, thì về cơ bản khu vực này vẫn giữ sự thống nhất nhờ vị trí, khí hậu và nhiều đặc điểm văn hóa chung.
  Tài liệu này sẽ theo cách tiếp cận toàn khu vực mà không bỏ qua tầm quan trọng của những kinh nghiệm quốc gia riêng lẻ. Dù mục đích của sách là đưa ra một nét khái quát chung về lịch sử Đông Nam Á, nhưng cũng không thể không nói rõ rằng tác giả đặc biệt quan tâm đến Indonesia hiện đại. Hy vọng điều này không dẫn đến việc bỏ quên những khu vực khác. Cuối cùng, những chương trong sách không đi theo trật tự niên đại, bởi vì những chủ đề vẫn tồn tại và quá khứ vẫn tiếp tục sống trong hiện tại. Nếu quyển sách này đạt được mục đích của nó, thì người đọc sẽ muốn biết nhiều hơn về khu vực. Các bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều sách về khu vực này.
  • Lịch Sử Phát Triển Đông Nam Á
  • NXB Văn Hóa Thông Tin 2007
  • Mary Somers Heidhues
  • Dịch: Huỳnh Kim Oanh, Phạm Viêm Phương
  • 254 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1lXfXU_I6k3oPwHD6hujHRGwC4sxnaQCt
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Sep 30, 2022

Share This Page