Lịch Sử Vật Lý Thế Kỷ 20 - Alfred B. Bortz | Dịch: Trần Nghiêm, 195 Trang

Discussion in 'Khoa Học Tự Nhiên' started by admin, Jul 1, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  Từ giữa thế kỉ XIX cho đến cuối thế kỉ XIX là thời kì mà chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ, đã thúc đẩy sự phát triển của sản xuất và kỹ thuật phục vụ cho sản xuất. Đặt biệt là sự phát triển của kỹ thuật nhiệt và kỹ thuật điện trong giai đoạn này, cụ thể:
  Động cơ hơi nước ra đời vào cuối thế kỷ 18. Nó đã đánh dấu cho cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra. Văn minh con người chuyển từ văn minh nông nghiệp sang văn minh công nghiệp. Nó được sử dụng rộng rãi trong giao thong vận tải và ngày được cải tiến để nâng cao hiệu suất động cơ. Chính trong quá trình đó, môn Nhiệt động lực học đã được hình thành và phát triển. Kỹ thuật diện cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của vật lý học trong giai đoạn này:
  Điện báo là cách thức truyền thông tin không lời thoại. Sử dụng rộng rãi trong ngành hàng hải và hàng không, ra đời vào năm 1844. Từ những năm 80, điện năng đã được sử dụng rất rộng rãi, từ đó xuất hiện nhu cầu tạo ra những nguồn điện mạnh, và có thể truyền tải điện năng đi xa được. Ván đề này được giải quyết khi điện xoay chiều ra đờiSự phát triển của ngành chế tạo máy phát điện đã có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của môn Điện động lực học đến việc nghiên cứu các tính chất của các vật liệu từ và xây dựng lý thuyết của các hiện tượng từ. Đồng thời việc ứng dụng điện rộng rãi trong kĩ thuật và sản xuất cũng thúc đẩy sự phát triển của kỹ thuật đo điện. Thời kỳ này các nhà khoa học đã nghiên cứu và xây dựng hệ thống đơn vị đo lường thống nhất trong lĩnh vực điện học.
  Như vậy trong sự phát triển của vật lý học cuối thế kỉ XIX, chúng ta thấy khoa học và kĩ thuật đã gắn bó chặt chẽ với nhau và thúc đẩy nhau cùng phát triển.
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page