Lời Ăn Tiếng Nói Của Người Hà Nội (NXB Hà Nội 2019) - Nguyễn Kim Thản, 153 Trang

Discussion in 'Địa Chí Thăng Long-Hà Nội' started by quanh.bv, Aug 4, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-8-4_12-51-29.png
  Đã có rất nhiều công trình viết về mảnh đất, con người Thăng Long - Hà Nội với nhiều phương diện và từ những cách tiếp cận khác nhau. Từ góc độ của một nhà nghiên cứu ngôn ngữ, tác giả Nguyễn Kim Thản đã vận dụng những lý thuyết, cơ sở lý luận ngôn ngữ học để tìm hiểu về “lời ăn tiếng nói” hay nói cách khác là cách sử dụng lời nói - hình thức giao tiếp của người Hà Nội.
  Bên cạnh đó tác giả cũng rất kỳ công để khảo sát sự biến đổi của ngôn ngữ nói Hà Nội trong thực tế đời sống, tìm ra những nguyên nhân, lý giải những đặc trưng riêng của tiếng Hà Nội so với tiếng nói của những vùng miền khác trên đất nước Việt Nam. Thông qua việc khảo sát, nghiên cứu chỉ ra đặc điểm ngôn ngữ nói của người Hà Nội, cuốn sách làm toát lên vẻ đẹp, bản sắc văn hóa truyền thống của con người trên mảnh đất kinh kỳ thể hiện qua lời ăn tiếng nói, cách giao đãi, ứng xử hàng ngày.
  Nội dung cuốn sách được trình bày qua bảy đề mục: Ngẩn ngơ nhớ cảnh nhớ người; Nói năng là một hành vi xã hội; Nói năng là một hành vi văn hóa; Tiếng Hà Nội; Trau dồi lời nói của chúng ta; Nói và làm; Lời nói gói vàng.
  Với dung lượng ngắn gọn 152 trang, được chắp bút với một văn phong mạch lạc, dung dị, dễ hiểu, hy vọng đây sẽ là một món quà nhỏ nhắn nhưng đầy ý nghĩa đối với những bạn đọc mong muốn tìm hiểu về mảnh đất và con người Thăng Long - Hà Nội.
  Công trình “Lời ăn tiếng nói của người Hà Nội” của tác giả cố PGS.TS. Nguyễn Kim Thản được xuất bản trong hạng mục sách phổ thông của Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II.
  • Lời Ăn Tiếng Nói Của Người Hà Nội
  • NXB Hà Nội 2019
  • Nguyễn Kim Thản
  • 153 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  http://tailieudientu.lrc.tnu.edu.vn/Chi-tiet/download-230090.html
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page