Lược Truyện 30 Vua Trung Quốc (NXB Giáo Dục 2005) - Nguyễn Mạnh Súy, 109 Trang

Discussion in 'Lịch Sử, Địa Lý' started by admin, Apr 19, 2015.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Trong lịch sử lâu đời của Trung Quốc, gần 4000 năm có thể khảo chứng được, qua tất cả các triều đại lớn nhỏ, tổng cộng có đến 611 vị Quân vương hoặc Hoàng đế, uy danh không giống nhau, tốt xấu lẫn lộn.
  Những vị vua như Hạ Vũ, Thương Thang, Văn Vương, Vũ Vương… được người Trung Quốc tôn sùng, gọi là “thánh quân” ; những vị vua như Hán Vũ Đế, Đường Thái Tông, Tống Thái Tổ, Thanh Thánh Tổ1… được gọi là “anh chúa những vị vua này biết lo cho dân cho nước ; ngược lại những vị vua như Hạ Kiệt, Thương Trụ, Chu U Vương, Tuỳ Dương Đế (Dương Quảng)… là những kẻ không biết lo cho dân, chỉ hưởng lạc và độc ác, đó là những “bạo quân”2 ; lại còn có Hồ Cai, Lưu Thiện, Tư Mã Trung, Đới Thuần… là những “hôn quân”, gây khốn khổ cho dân, để lại tiếng xấu muôn đời.
  Qua lịch sử, chúng ta thấy ở đây số lượng minh quân ít, hôn quân nhiều. Có những triều đại trước thịnh, sau suy vì con cháu kế ngôi không đủ đức độ và tài năng. Sách giới thiệu chọn lọc 30 vị vua Trung Quốc từ thời nhà Hạ đến vị vua cuối cùng của phong kiến Trung Quốc. Lịch sử là một tấm gương vô hình, dù “minh quân”, “bạo quân” hay “hôn quân” đều có thể cung cấp cho người đời sau những bài học nhằm giáo huấn và rút kinh nghiệm. Với mục đích đó, rất mong sách sẽ giúp bạn đọc có thêm những tư liệu thú vị, bổ ích về lịch sử Trung Quốc.
  • Lược Truyện 30 Vua Trung Quốc
  • NXB Giáo Dục 2005
  • Nguyễn Mạnh Súy
  • 109 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://drive.google.com/drive/u/0/folders/0BzEOT3i1sZOiSkRIUS1XOW1QN2s
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Dec 18, 2017

Share This Page