Lượn Cọi (NXB Hội Nhà Văn 2018) - Lục Văn Pảo, 819 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Aug 2, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-8-2_15-40-40.png
  Lượn cọi và lượn slương là hai hình thức dân ca giao duyên tiêu biểu của nam và nữ dân tộc Tày, trong đó lượn cọi được coi là thể loại giao duyên đậm chất trữ tình nhất. Công trình Lượn cọi của tác giả Lục Văn Pảo là công trình sưu tầm, biên soạn, giới thiệu văn bản những bài lượn cọi đặc sắc, thể hiện đời sống tinh thần phong phú của đồng bào Tày Tuyên Quang nói riêng và vùng Việt Bắc nói chung.
  Có thể thấy, từng câu, đoạn lượn trong công trình đều phản ánh một cách đầy bản sắc văn hóa của người Tày trong cách ứng xử giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, người trẻ với người già, con cái với cha mẹ, tình yêu nam nữ và các tập tục trong quan hệ dòng tộc, gia đình và xóm bản...
  Công trình gồm 2 phần, tương ứng với phần phiên âm tiếng Tày và dịch ra tiếng Việt. Trong mỗi phần, văn bản các bài lượn cọi được giới thiệu lần lượt qua các mục chính:
  Mở đầu
  Mừng người
  Chơi én
  Kể nguồn gốc các loài hoa

  Lượn cọi đã giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về văn hóa người Tày. Cư dân Tày luôn sống chan hòa, có tính cố kết cộng đồng cao và luôn có ý thức xây đắp, giữ gìn vốn văn hóa truyền thống, trong đó có lượn cọi.
  • Lượn Cọi
  • NXB Hội Nhà Văn 2018
  • Lục Văn Pảo
  • 819 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/588145
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

Share This Page