Matlab Và Simulink Dành Cho Kỹ Sư Điều Khiển Tự Động - Nguyễn Phùng Quang, 486 Trang

Discussion in 'Điện, Điện Tử, Viễn Thông' started by quanh.bv, Apr 1, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Matlab Và Simulink Dành Cho Kỹ Sư Điều Khiển Tự Động
  NXB Khoa Học Kỹ Thuật 2006
  Nguyễn Phùng Quang
  486 Trang
  Đối với kỹ sư điều khiển - tự động hoá nói riêng và những người nghiên cứu khoa học - kỹ thuật nói chung, mô phỏng là công cụ quan trọng cho phép khảo sát các đối tượng, hệ thống thực. Được trang bị một công cụ mô phỏng mạnh và có hiểu biết về các phương pháp mô hình hoá, người kỹ sư sẽ có khả năng rút ngắn thời gian và giảm chi phí nghiên cứu - phát triển sản phẩm một cách đáng kể. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi sản phẩm là các hệ thống thiết bị kỹ thuật phức hợp với giá trị kinh tế lớn. Các khái niệm mô phỏng Off-Line, Software-in-the-Loop, Hardware-in-the-Loop (hay Real Time Simulation: mô phỏng thời gian thực) và Prototyping, đã thể hiện rõ nét các bước của quá trình phát triển sản phẩm với sự hỗ trợ của máy tính.
  Trong nhiều năm qua, người biên soạn sách này đã sử dụng phần mềm mô phỏng Matlab & Simulink trong hoạt động nghiên cứu - phát triển thực tiễn và giảng dạy của mình. Đặc biệt, khi điều kiện thí nghiệm tại trường đại học nước ta còn rất thiếu thốn, phần mềm trên đã góp phần hữu ích trong quá trình đào tạo các kỹ sư điều khiển - tự động hoá. Tuy nhiên, việc thiếu một tài liệu tham khảo thích hợp đã hạn chế hiệu quả đào tạo. Với Matlab & Simulink ta có trong tay một công cụ mô phỏng mạnh kèm theo tài liệu dưới dạng files .pdf vô cùng chi tiết và phong phú. Nhược điểm chính của các tài liệu đó là:
  1. Chúng không hề truyền đạt cho người đọc kiến thức về phương pháp mô hình hoá;
  2. Chúng quá chi tiết, đến mức tản mạn, và vì vậy đã làm mất không ít thời gian của người học. Nhu cầu về một tài liệu bằng tiếng Việt, khắc phục được hai nhược điểm đó, là nhu cầu bức xúc của quá trình đào tạo, khiến tác giả đặt quyết tâm biên soạn cuốn sách này.
  Cuốn sách bao gồm 3 phần chính:
  1. Phần cơ sở về Matlab và một vài Toolbox quan trọng. Phần này gồm các chương 1-5.
  2. Phần giới thiệu Simulink và các thư viện đi kèm. Phần này gồm cacs chương 6-9.
  3. Phần giới thiệu Motion Control Blockset, công cụ khảo sát các hệ thống điều khiển chuyển động. Phần này gồm các chương 10-12.
  Phần 1 và 2 được biên soạn chủ yếu dựa trên nền giáo trình Matlab (tài liệu [1]) của đại học Miinchen (CHLB Đức). Phần 3 bao gồm các kết quả nghiên cứu của bản thân tác giả, của đồng nghiệp (tài liệu [9]) và của sinh viên tại đại học Bách Khoa Hà Nội. Nội dung dự kiến ban đầu của sách còn bao gồm hai Toolbox quan trọng là Real - Time Workshop, Stateflow Blockset. Tuy nhiên, để giới hạn kích cỡ sách và thời gian biên soạn (trong khi sinh viên đang trông đợi giới hạn kích cỡ sách và thời gian biên soạn (trong khi sinh viên đang trông đợi tài liệu học) nên người viết tạm ngừng lại ở khối lượng 12 chương. Các nội dung còn thiếu sẽ được bổ sung ở lần tái bản sau này.
  Cần phải khẳng định rằng Matlab không phải là một ngôn ngữ lập trình, mặt dù phần mềm này cũng có khả năng của một ngôn ngữ lập trình bậc cao: Matlab & Msimulink trước hết là một công cụ toán số, với thế mạnh tính toán và mô phỏng hệ thống. Đặt mục tiêu hạn chế vào đối tượng bạn đọc chính là sinh viên và kỹ sư ngành điều khiển - tự động hoá, cuốn sách thể hiện rõ thế mạnh trên của bộ phần mềm. Khi biên soạn, người viết cố gắng trình bày các vấn đề một cách dễ hiểu và từng bước đều có minh hoạ bởi ví dụ đi kèm.
  Link Download
  eBook có trong tuyển tập DVD Điện-Điện Tử

  http://tvdt.langson.gov.vn/DataFile/58028.pdf

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page