Mùa Thu Rồi, Ngày Hăm Ba Tập 1 (NXB Chính Trị 1995) - Trần Bạch Đằng, 525 Trang

Discussion in 'Lịch Sử Học' started by tritrac2342, Sep 4, 2020.

 1. tritrac2342

  tritrac2342 Member

  upload_2024-1-28_9-55-36.png
  Ngày 23 tháng 9 năm 1945, quân và dân Nam Bộ nhất tề đứng lên chống thực dân Pháp quay trở lại xâm lược, mở đầu cho 9 năm trường kỳ kháng chiến. Với trí thông minh, sáng tạo và lòng quật cường, quân và dân Nam Bộ đã lập nên những chiến thắng vang dội, góp phần to lớn cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng lùng lẫy Điện Biện Phủ “chấn động địa cầu”, chấm dứt một thế kỷ đô hộ của thực dân Pháp. Tuy nhiên, “Miền Nam đi trước về sau”, kể từ mùa thu năm đó, phải mất 1/3 thế kỷ, với cuộc Tổng tiến công lịch sử mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, “ đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào”, Miền Nam mới hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc ca khúc khải hoàn thống nhất.
  Ghi sâu lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Miền Nam là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam… Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ phai mờ…”, trong cuộc trường chinh 30 năm đó, cùng quân dân cả nước, quân dân Nam Bộ đã vượt qua bao thiếu thốn, gian khổ và ác liệt, một lòng kiên trung hướng về Đảng và Bác Hồ kính yêu, không quản ngại hy sinh, can trường, dũng cảm, linh hoạt vừa chiến đấu vừa xây dựng lực lượng, tạo thế, tạo sức mạnh để chiến thắng ngoại bang. Những chiến thắng Bình Giã, Gian-xơn Xity (Junction City), Lộc Ninh… và Chiến thắng 30/4 giải phóng Sài Gòn, đập tan sự kháng cự cuối cùng của kẻ thù chính là những bản hùng ca về lòng quả cảm, trí anh dũng tuyệt vời của quân dân cả nước nói chung và Miền Nam nói riêng.
  Từ tầm vông, giáo mác, chông tre… đồng bào Nam Bộ đã đương đầu với xe tăng, đại bác của quân thù. Đi từ không đến có, từ ít đến nhiều, từ yếu đến mạnh, với lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần tự lực tự cường, mưu trí sáng tạo quân dân Nam Bộ đã từng bước xây dựng cơ sở vững mạnh, tập hợp sức mạnh đoàn kết mọi tầng lớp Nhân dân, tạo nên làn sóng quật khởi, ngoan cường chiến thắng mọi kẻ thù, hun đúc nên hào khí “Miền Nam thành đồng Tổ quốc” – “Miền Đông gian lao mà anh dũng”.
  Đây cũng chính là bài học, kinh nghiệm quan trọng làm hành trang và là xung lực mạnh mẽ cho “miền Đông gian lao mà anh dũng”, lĩnh ấn tiên phong, xung kích trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Nhất là trong tình hình hiện nay, khi tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến, phức tạp, khó lường. Nhưng chúng ta tin tưởng rằng với hào khí kiên trung quật cường, với sức mạnh thông tuệ, quân dân miền Đông sẽ vượt qua tất cả, “chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi…” Hơn 1/3 thế kỷ đổi mới, với sức mạnh hội tụ lòng Dân ý Đảng, đất nước đang trên đà khởi sắc. Cả dân tộc vươn mình cường tráng. Sức sống mới như hiển hiện, rạng ngời trên từng ánh mắt. Và hôm nay đi giữa phố phường rực rỡ cờ hoa, ta nghe lòng mình âm vang hào khí mùa thu năm đó, bất chợt vọng về rộn rã lời bài ca: “Mùa thu rồi, ngày hăm ba…”.
  • Mùa Thu Rồi, Ngày Hăm Ba Tập 1
  • NXB Chính Trị 1995
  • Trần Bạch Đằng
  • 525 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1ksal2fd2OZx2R8sf88DIf9XHrLrZG5UM
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jan 28, 2024

Share This Page