Nam Bộ Kháng Chiến 1945-1954 Tập 2-Kinh Tế (NXB Văn Hóa Thông Tin 2013) - Vũ Xuân Hưởng, 977 Trang

Discussion in 'Lịch Sử Học' started by quanh.bv, Apr 3, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2021-10-18_1-42-21.png
  Xuất phát từ nhu cầu của xã hội nghiên cứu về lịch sử Nam Bộ kháng chiến và với mục đích công bố, giới thiệu một số tài liệu lưu trữ về công cuộc sản xuất, phát triển kinh tế Nam Bộ trong thời kì kháng chiến, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) biên soạn cuốn sách Nam Bộ kháng chiến 1945 - 1954, tập II: Kinh tế do Nhà Xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành tháng 12 năm 2013. Cuốn sách đã nghiên cứu, lựa chọn, tập hợp được hơn 200 tài liệu tiêu biểu từ hơn 4.000 hồ sơ với hàng vạn tài liệu từ các phông khác nhau đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III như: Phủ Thủ tướng, Quốc hội, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, Ủy ban Kháng chiến Hành chính các tỉnh Nam Bộ…Nội dung cuốn sách được bố cục theo các chủ đề chính như sau:
  Phần I. Những vấn đề chung về kinh tế - tài chính.
  Phần II. Tài liệu về nông nghiệp.
  Phần III. Tài liệu về lâm nghiệp.
  Phần IV. Tài liệu về ngư nghiệp.
  Phần V. Tài liệu về công nghiệp.
  Phần VI. Tài liệu về giao thông vận tải.
  Phần VII. Tài liệu về tài chính - ngân hàng.
  Trong mỗi chủ đề, tài liệu được chia thành các phần nhỏ và được hệ thống hóa theo thời gian. Tuy nhiên, việc phân chia nói trên chỉ mang tính tương đối, nhiều tài liệu được công bố toàn văn hoặc trích đoạn, một số văn bản có nội dung và hình thức đặc biệt được sao chụp để minh họa. Mỗi văn bản công bố được trình bày theo trình tự: tiêu đề văn bản, nội dung văn bản, nguồn gốc văn bản. Tài liệu công bố bao gồm nhiều loại văn bản khác nhau, đó là những nghị định, chỉ thị, quyết định về đường lối, chủ trương, chính sách kinh tế; những báo cáo tổng kết tình hình sản xuất, kinh doanh… Qua những tài liệu này, nền kinh tế Nam Bộ gồm các thành phần kinh tế như quốc doanh, tập thể, tư nhân; một nền sản xuất bao gồm tất cả các lĩnh vực như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông, lâm, ngư nghiệp, với tinh thần phương châm tự sản xuất, các chính sách tài chính cụ thể, thiết thực, tự cung tự cấp, dùng hàng nội hóa, thực hành tiết kiệm…diễn ra trong điều kiện tiến hành cuộc kháng chiến hết sức khó khăn và gian khổ đã được phản ánh rất rõ nét.
  Để đảm bảo thông tin tới bạn đọc một cách xác thực nhất, cuốn sách được nghiên cứu biên soạn trên cơ sở tôn trọng điều kiện hình thành và đặc điểm ngôn ngữ hành chính của Nam Bộ trong thời kỳ đó. Trong một số trường hợp, hình thức trình bày một số văn bản có sự chỉnh sửa. Để giúp cho bạn đọc thuận tiện trong việc tra tìm tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Ban Biên soạn đã xây dựng Danh mục tài liệu Nam Bộ về kinh tế giai đoạn 1945-1954. Ngoài ra, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế trong thời gian này, sách còn có các phần: Địa danh các tỉnh, huyện thuộc Nam Bộ được phản ánh trong tài liệu giai đoạn 1945-1954; Chú thích và bản chỉ dẫn tên người; Một số tổ chức và quỹ ở Nam Bộ giai đoạn 1945-1954.
  Cuốn sách “Nam Bộ kháng chiến 1945-1954, tập II: Kinh tế” đã giới thiệu một cách có hệ thống những tài liệu về chín năm củng cố và phát triển kinh tế Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, theo đúng chỉ thị của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra: “Vừa kháng chiến vừa kiến quốc”. Ban Biên soạn hy vọng cuốn sách này sẽ là nguồn sử liệu quan trọng, phong phú, cần thiết và bổ ích cho độc giả có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về nền kinh tế Nam Bộ.
  • Nam Bộ Kháng Chiến 1945-1954 Tập 2-Kinh Tế
  • NXB Văn Hóa Thông Tin 2013
  • Vũ Xuân Hưởng
  • 977 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  http://www.archives.gov.vn/content/Tap II.Kinh te.pdf
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Oct 18, 2021

Share This Page