Nền Tảng Hệ Thống Máy Tính - Nhiều Tác Giả

Discussion in 'Công Nghệ Thông Tin' started by admin, Nov 11, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  Như chúng ta đã biết, máy tính sẽ không làm gì nếu không có phần mềm, với các phần mềm thì máy tính có thể lưu trữ, xử lý và khôi phục thông tin,…Phần mềm được chia làm hai loại: phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng. Phần mềm hệ thống quản lý các hoạt động của máy tính, phần mềm ứng dụng giải quyết các vấn đề người sử dụng.
  Nền tảng cơ bản của phần mềm hệ thống là hệ điều hành, hệ điều hành quản lý tất cả các tài nguyên máy tính và cung cấp môi trường để viết các chương trình ứng dụng.
  Hơn nữa, trước đây việc người sử dụng phải giao tiếp và điều khiển trực tiếp với các thiết bị phần cứng là công việc rất khó khăn và không hiệu quả, vì thế người ta đã tìm ra một số cách để che dấu với người sử dụng sự phức tạp của phần cứng, cách được tiếp cận là đặt một lớp phần mềm trên mức phần cứng để quản lý tất cả các thành phần của hệ thống và trình bày với người sử dụng một giao diện thân thiện, dể hiểu và dễ lập trình hơn, lớp phần mềm này gọi là hệ điều hành.
  Từ khi ra đời hệ điều hành đã có những bước phát triển cực kỳ nhanh chóng cả về nguyên lý cấu tạo, chức năng và giao diện người sử dụng. Một trong những hệ điều hành được phổ biến đầu tiên là MS-DOS (ra đời năm 1987) với chức năng chủ yếu là quản lý đĩa và tập tin, là hệ điều hành đơn nhiệm (MonoTasking), giao tiếp với người sử dụng qua cơ chế dòng lệnh; tiếp đến là hệ điều hành Window - hệ điều hành đa nhiệm - cho phép chạy các chương trình ứng dụng cùng lúc, giao diện người sử dụng theo cơ chế bảng chọn (menu) và các biểu tượng, hình ảnh và lời chú thích, màn hình máy tính trở nên hấp dẫn hơn và dễ hiểu hơn đối với người sử dụng; và một số các hệ điều hành khác như Window NT, Novell NetWare,…là những hệ điều hành đa nhiệm cho phép truy cập mạng, hỗ trợ nhiều bộ xử lý,…

  Link download:
  http://ebook.moet.gov.vn/resources/...ary/GIAO TRINH NEN TANG HE THONG MAY TINH.CHM
  eBook có trong tuyển tập DVD Tin Học

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

Share This Page