Người Lấy Hai Vua (NXB Hội Nhà Văn 2011) - Dương Kỳ Anh, 113 Trang

Discussion in 'Văn Học, Nghị Luận' started by quanh.bv, Mar 19, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Người Lấy Hai Vua
  NXB Hội Nhà Văn 2011
  Dương Kỳ Anh
  113 Trang
  Vào năm 1795, sau khi Thái sư Bùi Đắc Tuyên bị đánh đổ, thế lực ngoại thích không còn, Ngọc Hân có ý muốn hướng Quang Toản về Bắc Hà, nên làm mối em gái cho Quang Toản. Năm đó, Ngọc Bình mới 12 tuổi, được phong làm Chính cung hoàng hậu, ở trong cung 6 năm trời nhưng chưa sinh con.
  Tháng 5/1801, khi Nguyễn Ánh đánh chiếm Phú Xuân, vua Quang Toản bỏ chạy ra Bắc Hà, Ngọc Bình và một số cung nữ bị kẹt lại Phú Xuân. Thấy nàng là một người con gái trẻ đẹp, ăn nói dịu dàng, dáng điệu thướt tha, Gia Long rất ưng ý.
  Mặc cho các cận thần nhà Nguyễn kịch liệt phản đối vì cho rằng "thiên hạ thiếu gì đàn bà mà lại lấy thừa vợ của vua Nguỵ", vua Gia Long vẫn bỏ ngoài tai tất cả. Ngọc Bình được nạp làm phi và sau đó được phong làm Đệ tam cung Đức Phi (đứng thứ ba sau hai bà hoàng hậu là Thừa Thiên, mẹ hoàng tử Cảnh và Thuận Thiên, mẹ vua Minh Mạng).
  “Người lấy hai vua” có thể khơi gợi trí tò mò, mối quan tâm đối với lịch sử nước nhà của bạn đọc, nhất là học sinh, những người thời gian qua tỏ ra không hấp thụ được những trang sử liệt kê khô khan về những sự kiện xa vời, những cái tên khó nhớ - dẫn đến “dân ta không biết sử ta.
  Link Download
  eBook có trong tuyển tập DVD Lịch Sử

  http://goo.gl/9d8zix

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

Share This Page