Những Kẻ Thiện Tâm Tập 1 (NXB Hội Nhà Văn 2008) - Jonathan Littell, 641 Trang

Discussion in 'Tác Phẩm Văn Học' started by quanh.bv, Jun 14, 2018.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2023-4-12_18-22-47.png
  Cuốn sách viết bằng tiếng Pháp, bản gốc dày hơn 900 trang, là câu chuyện về Max Aue - cựu sĩ quan thuộc lực lượng SS khét tiếng của Phát xít Đức. Aue là một trí thức, am hiểu khoa học, văn chương, triết học và âm nhạc. Trong chiến tranh, hắn không trực tiếp chiến đấu mà đóng vai một thanh tra, chuyên tổ chức và giám sát những cuộc diệt chủng tàn khốc với người dân Do Thái, Di gan. Tình yêu khác giới duy nhất của Max là mối tình với người em gái sinh đôi. Còn lại, hắn thờ ơ trước đàn bà nhưng lại dấn thân vào các cuộc tình đồng giới.
  Một thời gian ngắn sau khi ra mắt, cuốn sách trở thành best-seller và dễ dàng chiếm được những giải thưởng lớn của văn đàn Pháp: Grand Prix du Roman (Giải thưởng lớn của Viện Hàn lâm Pháp) và giải Goncourt 2006. Chính Littell cũng không lý giải nổi thành công này. Anh nêu ra hai nguyên nhân phỏng đoán: “Lý do thứ nhất nằm ở chủ nghĩa quốc xã và mối quan hệ mà người Pháp có với giai đoạn lịch sử đó. Lý do thứ hai nằm ở văn chương… ở nhu cầu dành cho những cuốn sách dày, mang tính tiểu thuyết nhiều hơn, được cấu trúc thật tốt”.
  Tại cuộc hội thảo, các diễn giả đều cho biết, họ choáng ngợp và cảm thấy ngần ngại trước độ dày và sự kềnh càng mà cuốn sách đưa lại, nhưng càng đọc, Littell càng cuốn hút bởi chiều sâu tư tưởng và và cảm xúc thể hiện qua câu chữ. Nhà văn kỳ cựu Nguyên Ngọc cho rằng: “Max là hiện thân có tầm cỡ Faust của cái ác, cùng lúc kinh tởm và lôi cuốn. Và vô cùng gần gũi. Câu chuyện kinh hoàng của con quái vật phát xít đó, Jonathan Littell muốn nói với chúng ta, không phải là câu chuyện của loài thú. Đó là một câu chuyện của con người. Câu chuyện về các lý thuyết của con người có thể đưa đến đâu. Chính cái thế giới này, nhân loại này đã đẻ ra thứ người dã thú đó".
  • Những Kẻ Thiện Tâm Tập 1
  • NXB Hội Nhà Văn 2008
  • Jonathan Littell
  • Cao Việt Dũng (dịch)
  • 641 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1CqXFvvtkbJx3Da2VrpOT_FXTepYov0OD
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Apr 12, 2023

Share This Page