Những Trận Đánh Điển Hình Trong Lịch Sử Chống Giặc Ngoại Xâm Của Thăng Long-Hà Nội

Discussion in 'Địa Chí Hà Nội' started by admin, May 27, 2015.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2021-11-8_21-49-14.png
  Như chúng ta đã biết dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nhân dân ta luôn phải chiến đấu kiên cường chống giặc ngoại xâm để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Kẻ thù đến cả nước cùng đánh giặc, đó là lời hiệu triệu của tất cả mọi người dân Việt Nam. Thăng Long – Hà Nội, nơi được vua Lý Thái Tổ chọn làm trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước vào năm 1010 cũng đã lần lượt đi qua những trang sử chống giặc ngoại xâm hào hùng đó của dân tộc. Từ địa danh cũ là Đại La, năm 1010 Thái Tổ Lý Công Uẩn đã đổi tên thành Thăng Long với hình tượng “ rồng bay lên” tượng trưng cho hào khí vươn mình của cả dân tộc. Trải qua một ngàn năm lịch sử, với biết bao biến cố xảy ra, Thăng Long vẫn còn đó, tồn tại và phát triển ngày một phồn vinh, minh chứng cho sự lựa chọn kinh đô của vua Lý Thái Tổ trước kia là hoàn toàn đúng đắn.
  Hướng tới kỷ niệm Đại lễ ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, nhằm giúp bạn đọc cả nước hiểu được truyền thống kiên cường, anh dũng chống giặc ngoại xâm của nhân dân Thủ đô, năm 2009, nhà xuất bản Quân đội nhân dân cho ra mắt bạn đọc tác phẩm: “ Những trận đánh điển hình trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của Thăng Long – Hà nội” do tác giả Đặng Việt Thủy và Đặng Thành Trung sưu tầm và biên soạn. Với dung lượng 189 trang khổ 14,5 x 20,5 cm, tác phẩm đã trình bày một cách khái quát diễn biến của từng trận đánh điển hình trong lịch sử 1000 năm Thăng Long, đi sâu phân tích về mặt nghệ thuật quân sự, ý nghĩa thắng lợi và bài học kinh nghiệm của những trận đánh đó. Khi trở thành kinh đô của nước Đại Việt, kinh thành Thăng Long đã kế thừa được truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, thông minh, khôn khéo và thắng lợi vẻ vang của tổ tiên ta từ hàng ngàn năm trước. Kể từ khi định đô đến nay, trải qua 1000 năm lịch sử, Thăng Long đã chứng kiến biết bao chiến công oanh liệt và hiển hách chống các thế lực ngoại xâm phong kiến trong các đời Lý, Trần, Lê Tây Sơn, cũng như chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc 1930 - 1975.Có những trận chiến đã đưa những địa danh của Thăng Long trở thành bất tử như : Đông Bộ Đầu, Chương Dương, Hàm Tử, Ngọc Hồi, Đống Đa… và mãi mãi chói sáng chiến công 60 ngày đêm mở đầu cho cuộc tổng khởi nghĩa toàn quốc kháng chiến, trận đánh sân bay Bạch Mai, sân bay Gia Lâm trong kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược, đặc biệt hơn là kỳ tích trận “ Điện Biên Phủ trên không” đã đánh gục “ Pháo đài bay B52” của đế quốc Mỹ mở đường đi đến đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thu đất nước ta về một mối, non sông liền một dải, từ Mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái, cùng chung tay xây dựng chủ nghĩa xã hội theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn.
  Tác phẩm “ Những trận đánh điển hình trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của Thăng long Hà Nội” sẽ lần lượt giới thiệu tới bạn đọc 14 trận đánh tiêu biểu trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội từ năm 1077 đến năm 1972. Mở đầu, tác phẩm giới thiệu tới bạn đọc “ Trận Như Nguyệt – Trận chiến bảo vệ kinh đô Thăng Long mùa xuân năm 1077”. Lịch sử kể lại rằng vào thế kỷ XI, nhà Tống ở Trung Quốc đang ở giai đoạn phát triển cực thịnh. Nhà Tống vốn nuôi dưỡng mưu đồ làm bá chủ thiên hạ, trước hết là đánh chiếm các nước ở phía nam, trọng điểm là Đại Việt. Với mục đích bá chủ đó triều đình nhà Tống đã ra sức xây dựng quân đội nhà nghề gồm cả bộ binh, kỵ binh và thủy binh. Vào năm 1072, nước Đại việt Vua Lý Thánh Tông băng hà, Thái tử Càn Đức mới 7 tuổi lên ngôi. Nhà Tống coi đây là cơ hội có một không hai đem quân đánh chiếm Đại Việt. Tháng 3 năm 1074, nhà Tống bắt đầu điều động binh mã, xây lập căn cứ ở các châu Ung, Khâm, Liêm, tích trữ lương thảo, gấp rút chuẩn bị cho cuộc tấn công vào nước ta đồng thời cho quân quấy phá biên giới.
  Trước hoạt động chuẩn bị xâm lược của nhà Tống, triều đình nhà Lý khẩn trương chuẩn bị kháng chiến, quân đội tăng cường tập luyện. Không chịu ngồi yên chờ giặc đến mà lúc này Lý Thường Kiệt đã tấn công đánh trước để bẻ gãy mũi nhọn tấn công của kẻ thù. Bắt đầu từ ngày 27 tháng 10 năm 1075 đến trung tuần tháng 1 năm 1076, sau 124 ngày đêm chiến đấu, quân và dân ta đã triệt phá hoàn toàn các căn cứ xâm lược của nhà Tống, tiêu diệt và bắt sống khoảng 10 vạn quân Tống. Xong nhiệm vụ Lý Thường Kiệt ra lệnh lui quân về nước. Bị quân và dân ta tấn công bất ngờ, tháng 3 năm 1076, vua Tống hạ chiếu cử Quách Quỳ làm An Nam đạo chiêu thảo sứ đem 45 vạn quân sang xâm lược nước ta và hạ chiếu cho Chiêm Thành và Chân lạp đem quân đánh Giao Chỉ. Trước tình hình đó quân và dân ta khẩn trương chuẩn bị cho cuộc kháng chiến sẵn sàng đánh địch. Đồng thời Lý Thường Kiệt thống lĩnh một đạo quân tinh nhuệ đi kinh lý phía nam để tuyên cáo tin thắng trận, động viên sĩ quân các châu lộ, cũng là để báo cho Vua Chăm Pa biết thất bại thảm hại của nhà Tống, vì vậy Vua Chăm Pa không tiến quân hội chiến theo chiêu dụ của nhà Tống nữa.
  • Những Trận Đánh Điển Hình Trong Lịch Sử Chống Giặc Ngoại Xâm Của Thăng Long-Hà Nội
  • Đặng Việt Thủy, Đặng Thành Trung
  • NXB Quân Đội 2009
  • 192 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1GcGerMJ934z-0hdcm7PFONkZ-Esb9GL1
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Sep 13, 2023

Share This Page