Những Vấn Đề Thi Pháp Thơ Hiện Đại (NXB Đại Học Quốc Gia 2013) - Trần Khánh Thành, 169 Trang

Discussion in 'Ngữ Văn Học' started by admin, May 9, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Huy Cận là nhà thơ lớn của dân tộc, là nhà hoạt động văn hóa say mê và năng động trong hơn nửa thế kỷ qua. Có thơ đăng báo từ năm 1938, năm 1940 Huy Cận nổi tiếng trên thi đàn với tập thơ đầu tay: Lửa thiêng. Chính “ngọn lửa thiêng” ấm áp tình người tình đời ấy đã đưa Huy Cận vào vị trí hàng đầu của phong trào Thơ mới. Sau Lửa thiêng, cùng với sự thoái trào của Thơ mới, thơ Huy Cận dần dần thưa bóng, tưởng chừng như tắt lịm.
  Nhưng như một mạch ngầm âm thầm bền bỉ, hồn thơ mang nặng tình người tình đời và tình yêu sự sống của Huy Cận bỗng trào dâng mãnh liệt trước hiện thực sôi động của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng đất nước để rồi kết đọng những mùa thơ: Trời mỗi ngày lại sáng (1958), Đất nở hoa (1960), Bài thơ cuộc đời (1963),... Bước vào những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bút lực của Huy Cận vẫn dồi dào. Với tiềm năng sáng tạo to lớn, Huy Cận tiếp tục cho ra đời hàng loạt tập thơ: Hai bàn tay em (1967), Những năm sáu mươi (1968), Thiếu niên anh hùng họp mặt (1973), Chiến trường gần đến chiến trường xa (1974), Những người mẹ những người vợ (1974), Ngày hằng sống ngày hằng thơ (1975)... Những năm sau khi đất nước thống nhất, nhà thơ Huy Cận vẫn bền bỉ gieo hạt hàng ngày. Các tập thơ vẫn nối tiếp nhau ra đời đều đặn: Ngôi nhà giữa nắng (1978), Hạt lại gieo (1984), Chim làm ra gió (1989), Lời tâm nguyện cùng hai thế kỷ (1997)... Huy Cận đã đi qua một chặng đường thơ dài hơn sáu thập kỷ.
  Thời kỳ nào thơ Huy Cận cũng thu hút được sự chú ý của giới phê bình, nghiên cứu và đông đảo bạn đọc. Trong gần bảy thập kỷ qua đã có hàng trăm bài tiểu luận, chuyên luận viết về thơ Huy Cận từ nhiều góc độ khác nhau. Các nhà thơ, các nhà phê bình nghiên cứu văn học như Xuân Diệu, Vũ Ngọc Phan, Trương Chính, Hoài Thanh, Chế Lan Viên, Trinh Đường, Lê Đình Kỵ, Hà Minh Đức, Nguyễn Đăng Mạnh, Nguyễn Hoành Khung, Nguyễn Xuân Nam, Trần Đình Sử, Nguyễn Văn Long, Ngô Quân Miện, Vũ Quần Phương, Đỗ Lai Thuý, Bế Kiến Quốc, Trần Mạnh Hảo..., đều có những bài tiểu luận sâu sắc về Huy Cận. Các nhà thơ, các nhà nghiên cứu đều trân trọng những đóng góp của Huy Cận trên cả hai chặng đường thơ, trước và sau Cách mạng. Nhiều ý kiến đã lý giải được quá trình vận động cảm hứng sáng tạo của Huy Cận qua các tập thơ, phác thảo được những đặc điểm cơ bản của phong cách thơ Huy Cận như tình yêu sự sống, nỗi khắc khoải không gian, giọng điệu trầm lắng, giàu chất suy tưởng, bản sắc dân tộc đậm nét, phong vị Đường thi... Đáng chú ý nhất là tập tiểu luận Thế giới thơ Huy Cận của Xuân Diệu. Tập sách được in năm 1987, khi nhà thơ Xuân Diệu đã về nơi yên tịnh nhưng tình cảm, tâm huyết và tài năng của ông sống dậy trên những trang văn. Đi theo các tập thơ, các mảng đề tài chính, Xuân Diệu đã cảm nhận tinh tế vẻ đẹp của những ý thơ, của những câu thơ Huy Cận và giúp người đọc đi vào thế giới thơ Huy Cận. Những công trình nghiên cứu của các tác giả đã kể trên đều rất đáng trân trọng và rất bổ ích đối với những ai quan tâm đến sự nghiệp thơ Huy Cận. Tuy nhiên để khám phá thơ Huy Cận như một cấu trúc hệ thống gồm nhiều mặt đối lập mà thống nhất, vừa ổn định vừa biến đổi không ngừng thì cần có một hướng tiếp cận mới. Chúng tôi đã chọn con đường tiếp cận thi pháp để đến với thế giới thơ Huy Cận.
  Thi pháp học là một khoa học ứng dụng, được hình thành từ lâu và trở thành một trong những hướng nghiên cứu văn học quan trọng trong thế kỷ XX. Nhưng cho đến nay, đầu thế kỷ XXI này, khái niệm thi pháp, thi pháp học vẫn chưa có một nội hàm thật xác định. Nếu nhìn một cách tổng quát chúng ta có thể coi thi pháp là toàn bộ các phương tiện nghệ thuật tạo nên tác phẩm nghệ thuật ngôn từ và Thi pháp học là khoa học nghiên cứu văn học như một nghệ thuật [186; 15].
  Nghiên cứu thi pháp thơ Huy Cận là đề tài nghiên cứu thi pháp tác giả. Người nghiên cứu phải khám phá thế giới tư tưởng - tình cảm của nhà thơ qua quan niệm nghệ thuật về con người và thế giới, qua cách cảm thụ và tổ chức không gian - thời gian, qua cách sử dụng thể loại, kết cấu và ngôn từ... Từ những vấn đề cơ bản đó nhằm xác định phong cách nghệ thuật của nhà thơ với tư cách là một chỉnh thể nghệ thuật độc đáo. Chuyên luận Thi pháp thơ Huy Cận của chúng tôi được triển khai theo định hướng đó. Ngoài phần chính viết về thi pháp tác giả chúng tôi còn dành một phần viết về thi pháp tác phẩm để giúp người đọc hiểu thêm những bài thơ tiêu biểu của Huy Cận trên hành trình sáng tạo.
  Trong quá trình viết chuyên luận này, chúng tôi được sự giúp đỡ rất tận tình của nhà thơ Huy Cận - người đã sáng tạo ra những tác phẩm thơ ca đặc sắc giúp chúng tôi chọn làm đối tượng nghiên cứu, người đã cung cấp nhiều tư liệu quý giá để chúng tôi tham khảo, người đã góp nhiều ý kiến bổ ích cho chúng tôi khi viết tập sách này. Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn tới Giáo sư Hà Minh Đức, người thầy đáng kính đã giúp đỡ tôi suốt mấy chục năm qua, người có ảnh hưởng tốt đẹp và quan trọng đối với chúng tôi trên con đường học tập và nghiên cứu. Nhân dịp cuốn sách được xuất bản, chúng tôi trước hết xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nhà thơ Huy Cận và Giáo sư Hà Minh Đức. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự chỉ giáo và sự cổ vũ nhiệt tình của các thầy giáo, cô giáo và đồng nghiệp xa gần. Trong quá trình biên soạn, cuốn sách chắc chắn sẽ không tránh khỏi thiếu sót và hạn chế, rất mong nhận được sự góp ý của đông đảo bạn đọc.
  • Những Vấn Đề Thi Pháp Thơ Hiện Đại
  • NXB Đại Học Quốc Gia 2013
  • Trần Khánh Thành
  • 169 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/53886
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jun 9, 2020

Share This Page