Phương Pháp Làm Văn Nghị Luận (NXB Trẻ 2015) - Thẩm Thệ Hà, 233 Trang

Discussion in 'Ngữ Văn Học' started by quanh.bv, Oct 16, 2017.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-4-29_16-30-11.png
  Trong mấy năm sau này, ở xứ ta, số học sinh càng ngày càng đông và do đó, sách giáo khoa xuất bản mỗi năm mỗi nhiều. Trong các loại sách làm ra để đáp lại nhu cầu học sinh, có lẽ những quyển dạy về tác văn, luận văn là chiếm đa số hơn hết. Điều ấy dễ hiểu, vì học sinh cần biết làm luận từ đệ thất đến các lớp tú tài; cần đọc qua các tác giả trong chương trình đệ tứ và đệ nhị. Họ đua nhau mua những quyển nghị luận luân lý, nghị luận văn chương, nhất là những tập luận đề về Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Trần Tế Xương, v.v... trong đó có những luận đề diễn giải, những dàn bài hướng dẫn...
  Các sách ấy, thật ra, đã giúp ích rất nhiều, vì nó có thể cho học sinh một ý niệm về mỗi tác giả và ít nhiều ý tưởng về một vấn đề luân lý hay văn chương. Nhưng – theo chỗ tôi thấy – phần đông các học sinh chỉ thích học thuộc lòng các bài đã làm sẵn trong ấy, ước mong vào lớp hoặc ra thi, gặp một luận đề tương tự, sẽ cố nhớ để vào những đoạn văn đã học qua trong các bài kiểu mẫu. "Học tủ", "trúng tủ" là những tiếng đã ám ảnh các thí sinh từ xưa đến nay. Nhưng với loại sách nói trên, cái khuynh hướng "học tủ" lại càng phát triển thêm nhiều. Kết quả: môn luận văn cốt tập suy luận, tư tưởng, hành văn, lại trở thành một môn học thuộc lòng, giống như những bài vạn vật hay sử địa đối với học sinh, cái "học vẹt" đã gây tai hại trong thời kỳ Hán văn, ngày nay lại càng nảy nở với phong trào Việt học.
  Có lẽ vì nhận thấy khuyết điểm trong các sách luận văn hiện có, nên ông Thẩm Thệ Hà, một giáo sư chuyên dạy Việt ngữ trên tám năm trong các trường trung học Đô Thành, đã soạn ra quyển Phương pháp làm văn nghị luận. Sách chia ra ba phần rất hợp lý: phần lý thuyết dạy cho học sinh biết cách đặt vấn đề, cách phát diễn vấn đề, và cách kết luận bài văn; phần thực hành chỉ cách áp dụng các nguyên tắc đã vạch ra trong phần trước. Nhờ những thí dụ đầy đủ, dồi dào, học sinh sẽ biết cách cấu tạo một bài luận văn và sắp đặt ý tứ cho được rõ ràng, chặt chẽ. Họ sẽ thấy một bài luận văn làm ra giống như một tòa nhà xây dựng: phải có trên, có dưới, có ngăn nắp, có lớp lang, chớ không phải một mớ ý tưởng lộn xộn rối ren, thiếu dụng công, thiếu nghệ thuật. Sau rốt, để cho học sinh thưởng thức những đoạn văn hay, ông Thẩm Thệ Hà có thêm "phần văn mẫu" trong ấy ông sưu tập nhiều bài nghị luận của các văn nhân có liên hệ đến những vấn đề văn chương và luân lý.
  • Phương Pháp Làm Văn Nghị Luận
  • NXB Trẻ 2015
  • Thẩm Thệ Hà
  • 233 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link Download
  https://www.ybook.vn/ebook/17780/phuong-phap-lam
  https://drive.google.com/file/d/13pdunTfW_OJ_6evc5ACYnxJLVw6-zGt8
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Apr 29, 2022

Share This Page