Pơ Thi (NXB Hội Nhà Văn 2019) - Nguyễn Thu Loan, 485 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Jul 22, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-7-22_1-29-33.png
  Nhà văn Thu Loan từ lâu đã được giới văn nghệ sĩ Gia Lai và bạn đọc yêu văn chương yêu mến gọi chị là “người sinh ra dành cho tiểu thuyết”, “người tình của tiểu thuyết”, bởi trong bảy đầu sách đã xuất bản tính đến thời điểm hiện tại thì có tới ba là tiểu thuyết. Pơ Thi là một trong số đó.
  Đọc Pơ Thi, độc giả ngay lập tức cảm nhận được nhịp sống phong phú, đa màu sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên của ngày hôm nay. Thông qua những lễ hội dân gian độc đáo của dân tộc Jrai, đặc biệt là “pơ thi” - lễ bỏ mả, nhà văn đã khắc họa rõ nét đời sống tâm linh của tộc người này, từ đó tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống cũng như cuộc sống hiện tại của người Jrai. Qua những biến đổi trong gia đình già Duch - một gia đình có nhiều thế hệ sống chung trong một mái nhà, Pơ Thi phản ánh việc phá hoại rừng, chảy máu tài nguyên, lu mờ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời đặt ra nhiều vấn đề khác trong đời sống hiện nay.
  Pơ Thi nói nhiều về rừng và các số phận liên quan tới rừng. Chính tên các chương trong tiểu thuyết đã nói lên điều đó, như: Thiên đường xanh, Biến đổi, Hoa rừng, Đại ngàn, Nơi không rừng, Tiếng rừng… Đọc Pơ Thi, người ta thấy ngoài sự am tường về văn hóa, phong tục tập quán Jrai còn thổn thức một tấm lòng yêu thương gắn bó, sẻ chia của tác giả với cộng đồng này.
  • Pơ Thi
  • NXB Hội Nhà Văn 2019
  • Nguyễn Thu Loan
  • 485 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://thuvienso.vietsoftpro.vn/vi/DataLib/Ebook/50/3563/po-thi
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page