Sài Gòn Qua Bưu Ảnh Xưa (NXB Văn Hóa Sài Gòn 2007) - Nguyễn Hạnh, 105 Trang

Discussion in 'Địa Chí Sài Gòn-TP. Hồ Chí Minh' started by admin, Apr 19, 2015.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-12-1_15-13-53.png
  Kỹ thuật bưu ảnh có từ cuối thế kỷ XIX, nhưng phải đến năm 1900 những bưu ảnh đầu tiên mới có mặt tại Việt Nam. Tại Sài Gòn, bà Wirth là một trong những người đầu tiên phát hành những bưu ảnh về Sài Gòn tại cửa hàng “Au gagne petit” (Thu nhập con cò). Những bưu ảnh này có chất lượng khá tốt, nhưng tiếc là không có chú thích nên ngày nay chúng ta khó xác định đó là những ảnh chụp lúc nào ở đâu. Năm 1906, tại cuộc triển lãm thuộc địa ở Marseille, nhiều bộ bưu ảnh về Nam kỳ (Sài Gòn) đã được trưng bày.
  Đó là những bộ bưu ảnh khá thú vị được các Nhà xuất bản Wirth, Poujade de Ladevège và Plante xuất bản và sau đó được bày bán tại các cửa hàng của nhà xuất bản trên đường Catinat (Đồng Khởi ngày nay). Những bưu ảnh về Sài Gòn mà chúng tôi sưu tập được thật phong phú và đa dạng (khoảng 500 bưu ảnh) được tìm thấy ở trong sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (nay thuộc Thư viện Viện thông tin Khoa học Xã hội Việt Nam) trong các phông của cơ quan lưu trữ Trung ương, các sách báo tạp chí xuất bản đầu thế kỷ XX và đặc biệt là trong các nhà sư tập tư nhân trên khắp mọi miền đất nước... “Sài Gòn qua bưu ảnh xưa” là tập hợp 100 ảnh và bưu ảnh tiêu biểu về Sài Gòn tập trung trên các lĩnh vực: kiến trúc, văn hoá, đời sống, kinh tế,...
  Dù thời gian có làm phai mờ hay lấy mất đi những dấu tích của lịch sử, nhưng trong ký ức của người Sài Gòn, mỗi góc phố, con đường sinh hoạt đời sống... của Sài Gòn xưa vẫn luôn có giá trị nhất định trong đời sống hiện tại; đặc biệt là khi đối diện với những bưu ảnh, mỗi chúng ta như đang trở về với những dòng suy tưởng giữa quá khứ, hiện tại và tương lai trong mối quan hệ giữa chúng ta với thế giới. (Nguyễn Hạnh)
  • Sài Gòn Qua Bưu Ảnh Xưa
  • NXB Văn Hóa Sài Gòn 2007
  • Nguyễn Hạnh
  • 105 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1wNPrs9I3XqGOyaYpK6WegO1vbqOOHM1Y
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   
  Last edited: Dec 1, 2022

Share This Page