Sổ Tay Giáo Viên Mầm Non-Những Hoạt Động Giáo Dục Trẻ Bảo Vệ Môi Trường - Lê Xuân Hồng, 96 Trang

Discussion in 'Tủ Sách Giáo Dục Phổ Thông' started by quanh.bv, Aug 1, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Sổ Tay Giáo Viên Mầm Non-Những Hoạt Động Giáo Dục Trẻ Bảo Vệ Môi Trường
  NXB Giáo Dục 2011
  Lê Xuân Hồng, Nguyễn Thanh Thủy
  96 Trang
  Những mối lo ngại về môi trường sống ngày càng ô nhiễm, về sự cần thiết phải hành động vì một môi trường sống trong sạch, vì sự phát triển bền vững xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng việc hình thành ý thức bảo vệ môi trường, thái độ thân thiện, “biết sống hoà hợp với thiên nhiên” không phải là việc ngày một ngày hai, và hơn nữa phải được bắt đầu từ rất sớm – ngay từ khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với thiên nhiên, bắt đầu hiểu biết các mối quan hệ tương hỗ xảy ra xung quanh. Chính vì vậy, ngay sau khi dự án “Đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân” được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 17/10/2001 (quyết định số 1363/QĐ-TTg), ngành Giáo dục mầm non đã có nhiều nghiên cứu nhằm thực hiện mục tiêu của dự án trong đào tạo giáo viên, cũng như trong quá trình giáo dục trẻ. Một trong những nỗ lực này là sự hợp tác của giảng viên các trường cao đẳng sư phạm mầm non trong việc nghiên cứu lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường vào chương trình chăm sóc – giáo dục trẻ trong trường mầm non. Kết quả nghiên cứu và thực nghiệm được thể hiện trong bộ “Sổ tay giáo viên mầm non” về lĩnh vực giáo dục bảo vệ môi trường. Với mục đích nâng cao nhận thức của giáo viên mầm non về một lĩnh vực còn khá mới, bộ sách đã lần lượt giới thiệu từ những kiến thức cơ bản về môi trường (Những kiến thức cơ bản về môi trường, đã xuất bản năm 2006), giải đáp những vướng mắc của thực tiễn về giáo dục bảo vệ môi trường trong giáo dục nói chung và giáo dục mầm non nói riêng (Hỏi đáp về giáo dục môi trường trong trường mầm non). “Những hoạt động giáo dục trẻ bảo vệ môi trường” là quyển thứ ba, cung cấp cho giáo viên mầm non những hoạt động cụ thể, với ứng dụng đa dạng trong các giờ học, giờ chơi ngoài trời hay trong các góc. Các hoạt động này được chia một cách quy ước thành các dạng :
  1. Quan sát : một dạng hoạt động cho phép trẻ tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, khám phá, tìm hiểu, phát hiện những điều thú vị, những hiểu biết bổ ích, những giá trị thẩm mĩ từ môi trường thiên nhiên.
  2. Thử nghiệm : là dạng hoạt động thực hành, giúp trẻ ứng dụng những hiểu biết của mình để giải quyết những thắc mắc, những vấn đề chúng gặp phải trong quá trình quan sát, chơi, học. Thử nghiệm tập cho trẻ phát hiện những tính chất của sự vật, hiện tượng, thiết lập các mối quan hệ giữa các hiện tượng, sự vật.
  3. Trò chơi học tập : trẻ củng cố những hiểu biết của mình trong những tình huống chơi, tập phối hợp với bạn. Các yếu tố thiên nhiên được nhân cách hoá trong trò chơi giúp trẻ tiếp thu và luyện tập các hành vi thân thiện với thiên nhiên, bảo vệ môi trường một cách tự nhiên.
  4. Nghe đọc truyện : thông qua những câu chuyện thú vị về các đối tượng trong thiên nhiên, trẻ nhận biết và hiểu rõ các mối quan hệ mật thiết và ý nghĩa chung sống trong thiên nhiên, từ đó hình thành một thái độ tích cực và hành vi đúng đắn trong cách ứng xử với môi trường và các sinh vật khác.
  5. Tạo hình : tạo ra sản phẩm mô tả vẻ đẹp trong thiên nhiên từ chính những vật liệu thiên nhiên hay vật liệu tái sử dụng tăng cường cảm nhận thẩm mĩ, phát triển óc sáng tạo và hiểu biết về giá trị của tài nguyên, cũng như ý thức tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.
  Các hoạt động này đã được thử nghiệm tại trường Mầm non thực hành thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo trung ương 3 (nay là Trường Cao đẳng Sư phạm trung ương Tp. Hồ Chí Minh) và một số trường mầm non tại Tp. Hồ Chí Minh.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page